Những dấu hiệu trẻ thông minh sớm bằng các phân tích khoa học

dau hieu nhan biet tre thong minh som

Nhận biết được những dấu hiệu trẻ thông minh sớm sẽ giúp cha mẹ có kế hoạch nuôi dạy trẻ tốt hơn. Đôi khi em bé nhà bạn có các biếu hiện khác so với những đứa trẻ xung quanh. Đừng vội lo lắng, rất có thể đó là những dấu hiệu cho thấy, con bạn sẽ là một đứa bé cực kì thông minh.

Để nhận biết được dấu hiệu trẻ thông minh sớm và có những kế hoạch nuôi dạy phù hợp cho trẻ phát triển tốt nhất, cha mẹ hãy cùng theo dõi những phân tích của chuyên gia được Kiến Thức Việt tổng hợp dưới đây.

Lợi ích của việc nhận biết trẻ thông minh sớm

Hầu hết các bậc cha mẹ đều hiểu nuôi dạy con từ sớm rất quan trọng trong việc giúp con phát huy tối đa những khả năng và tố chất mà các bé có. Đồng thời, giúp con cái mình có nền tảng vững chắc về sức khỏe, trí tuệ, nhân cách và khi lớn lên, bé sẽ trở thành người có ích cho xã hội.

Khi bạn sớm nhận biết được những dấu hiệu con mình thông minh hơn những đứa trẻ khác, bạn có thể xác định được chiều hướng phát triển cho con bạn, kịp thời có những phương pháp giáo dục phù hợp với những gì được phản ánh lại từ não bộ của bé. Việc định hướng này rất quan trọng trong việc phát triển, hoàn thiện bộ não và phát huy hết mọi khả năng, năng khiếu của bé ở trạng thái tốt nhất.

Theo nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, bộ não của trẻ chỉ phát triển tốt nhất đến năm 6 tuổi, sau 6 tuổi thì hầu như không phát triển nữa. Và giai đoạn từ 0-3 tuổi được gọi là giai đoạn vàng vì bộ não hoàn thiện 80%. Đây là giai đoạn trẻ có khả năng học tập, tiếp thu mọi thứ xung quanh tốt nhất, khả năng ghi nhớ, liên tưởng, tưởng tượng của trẻ cũng là vô hạn ở giai đoạn này. Do vậy, giai đoạn từ 0-3 tuổi còn mang ý nghĩa quyết định sự hình thành về tính cách và năng lực của trẻ sau này.

Giai đoạn từ 0-3 tuổi được gọi là giai đoạn vàng vì bộ não của bé hoàn thiện 80%.

Nếu ví khả năng tiếp nhận thông tin của bộ não trẻ giống như chiếc máy tính thì giai đoạn 0 -3 tuổi chính là hardware (phần cứng), còn giai đoạn sau đó chỉ như là software (phần mềm) mà thôi.

Xem thêm:   Mẹ có biết: Trẻ 5 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là đủ?

Nhiều người trong chúng ta thường quan niệm sai lầm rằng trẻ con thì không biết gì, mặc nhiên coi việc giáo dục phải bắt đầu khi trẻ đi mẫu giáo hay vào lớp 1 trở đi mới chú trọng. Tuy nhiên, thực tế nghiên cứu lại cho thấy, việc phát triển trí tuệ của trẻ sau 4 tuổi là đã quá muộn, và đợi đến khi vào lớp 1 thì khả năng của trẻ càng không phát huy ở trạng thái tốt nhất nữa.

Hơn nữa, ở giai đoạn vàng này, sự hình thành tính cách, năng lực, trí tuệ của trẻ là phát triển mạnh mẽ nhất. Cha mẹ cần phải ở bên con mỗi ngày, cùng học, cùng chơi, cùng bé tham gia mọi hoạt động để bé phát huy hết khả năng của mình, hình thành được những tính cách tốt, lớn lên trong sự giáo dục tích cực và trở thành người có ích cho xã hội.

Các dấu hiệu nhận biết trẻ thông minh sớm cha mẹ cần biết

Từ giai đoạn thai kỳ, não bộ của bé đã hình thành và phát triển về kích thước. Khi bé lên 6 tuổi, não bộ đã đạt gần 100% kích thước so với người lớn. Chính vì thế, những năm đầu đời là thời điểm vàng để trẻ bộc lộ thế mạnh, khả năng tiềm ẩn của mình.

Theo nghiên cứu, trẻ em có đến 8 loại hình trí thông minh khác nhau, bao gồm:

 • Trí thông minh tự nhiên
 • Trí thông minh không gian – thị giác
 • Trí thông minh logic – toán học
 • Trí thông minh về ngôn ngữ
 • Trí thông minh tương tác – xã hội
 • Trí thông minh âm nhạc – nhịp điệu – tiết tấu
 • Trí thông minh thể chất, vận động cơ thể
 • Trí thông minh tự nhận thức bản thân
Xem thêm:   Thai giáo là gì? Cách thai giáo cho bé thông minh ngay từ trong bụng mẹ

Tuy nhiên, mỗi trẻ sẽ có một hoặc một vài trí thông minh nổi trội hơn các loại hình còn lại. Chúng ta không nên ép trẻ phải học giỏi một môn nào đó cho giống “con nhà người ta” bởi khả năng của mỗi trẻ là khác nhau. Thay vào đó, cha mẹ hãy dành thời gian quan sát và nhận diện đúng khả năng nổi trội của bé, để có cách nuôi dưỡng và giáo dục cho phù hợp.

Không nên ép trẻ phải giỏi một cái gì đó cho giống “con nhà người ta” bởi khả năng của mỗi trẻ là khác nhau

Nếu nhận biết sớm các dấu hiệu thông minh của trẻ và đưa ra hướng giáo dục phù hợp, cha mẹ sẽ giúp con phát triển toàn diện mọi năng khiếu, tạo tiền đề cho sự thành công của bé trong tương lai

Trí thông minh tự nhiên

Trí thông minh tự nhiên giúp bé sớm nhận biết về cuộc sống xung quanh, có thế giới quan sinh động và đầy màu sắc. dấu hiệu cho thấy bé sở hữu trí thông minh tự nhiên bao gồm:

 • Bé đặc biệt quan tâm đến động thực vật.
 • Nhanh nhẹn trong việc nhận dạng và phân loại vô số chủng loại cây cỏ.
 • Bé vô cùng hào hứng khi được đưa đi dã ngoại, nghe cha mẹ lý giải về những đồ vật, hiện tượng trong tự nhiên và cuộc sống xung quanh bé.

Trí thông minh không gian – thị giác

Với những bé có khả năng nổi trội về trí thông minh này thường tư duy bằng hình ảnh, có khả năng ghi nhớ và truy xuất thông tin rất tốt. dấu hiệu để cha mẹ nhận ra trí thông minh này là:

 • Bé thích tự mình sắp xếp vị trí các đồ vật quen thuộc
 • Bé thuộc đường rất nhanh và thưởng ghi nhớ những điều đặc biệt hoặc bé thấy hứng thú trên đường.
 • Bé thường mải mê ngắm nhìn đồ chơi nhiều màu sắc hoặc không gian ba chiều hay các hình vẽ trong sách.
 • Khi lớn lên một chút, bé thích đọc bản đồ và bảng biểu… Bé sẽ hiểu hình ảnh một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn là ý nghĩa câu chữ.
Xem thêm:   Hướng dẫn xây dựng thực đơn ăn dặm kiểu Nhật theo từng tháng tuổi

Trí thông minh logic – toán học

Trí thông minh logic – toán học liên quan đến năng lực tư duy bằng con số, khả năng lý luận, giải quyết vấn đề logic, khả năng nhìn thấy mối liên hệ khoa học giữa nguyên nhân và kết quả. Đây là loại trí thông minh rất quan trọng, nó được dùng để giải quyết hầu hết các vấn đề của cuộc sống hàng ngày. Dấu hiệu cho cha mẹ nhận biết gồm:

 • Trẻ rất nhạy cảm với con số, biết so sánh các số lượng hơn kém với nhau.
 • Bé thường có hứng thú với những trò chơi liên quan đến con số và có thể làm được các phép tính đơn giản từ sớm.
 • Khi lớn lên, bé sẽ bộc lộ khả năng lý luận, phát hiện ra quy luật nguyên nhân và kết quả, dự đoán các tình tiết sẽ xảy ra với các dữ kiện ban đầu.

Trí thông minh  về ngôn ngữ

Một người sở hữu năng lực này thường rất nhạy bén trong việc nhận ra ngữ nghĩa và vần điệu của âm từ, có khả năng sử dụng câu cú trôi chảy trong giao tiếp và mượt mà trên văn bản. Trí thông minh về  ngôn ngữ nằm ở não trái. Thùy trán trái kiểm soát các khả năng nói, còn thùy thái dương trái điều khiển sự hiểu biết ngôn ngữ. các dấu hiệu cho thấy bé nhà bạn có trí thông minh ngôn ngữ nổi trội gồm:

 • Bé thường “hóng” chuyện từ rất sớm, thích nghe người lớn nói chuyện hay đọc sách.
 • Bé biết nói sớm, thích học nói và sớm có thể biểu đath được ý muốn của mình bằng lời nói.
 • Lớn lên một chút, bé muốn tham gia trực tiếp vào cuộc đối thoại.
 • Nhiều bé có thể kể lại các câu chuyện, hát lại bài hát hay đọc lại bài thơ mà cha mẹ vẫn hay đọc cho nghe. Thậm chí, nhiều bé có khả năng nhớ được mặt chữ và tự tìm tòi đọc cuốn sách khác.
Xem thêm:   Đặt tên con trai năm 2021 – Những tên hợp phong thủy giúp con cả đời bình an

Trí thông minh tương tác – xã hội

Trí thông minh này giúp bé biết thấu hiểu và tương tác với mọi người, có khả năng dung hòa các mối quan hệ. dấu hiệu nhận biết bé thông minh tương tác – xã hội dành cho các mẹ:

 • Bé rất giỏi đọc suy nghĩ, thấu hiểu người khác, có khả năng khích lệ và nâng đỡ người khác.
 • Bé có khả năng giải quyết tốtnhững xung đột và có xu hướng trở thành lãnh đạo nhóm.

>>> Bé càng sở hữu nhiều trí thông minh này, càng dễ dàng đạt được những thành công tột bậc trong cuộc sống, nhất là khi kết hợp hài hòa với các loại trí thông minh còn lại.

Trí thông minh âm nhạc – nhịp điệu – tiết tấu

Đây là trí thông minh có trong tiềm thức của mọi trẻ, đặc biệt là những bé có khả năng nghe tốt, dành nhiều thời gian cho âm nhạc và thích ngân nga theo giai điệu. Nếu thấy bé mê hát hò, gõ trống, thường xuyên nhún nhảy theo điệu nhạc và dễ dàng thuộc lời mọi ca khúc thì xin chúc mừng, bé con nhà bạn đã sở hữu một trí thông minh âm nhạc – nhịp điệu – tiết tấu tuyệt vời. Nếu muốn trẻ tiếp thu tốt, mẹ hãy biến những bài học khô khan thành các giai điệu dễ thuộc, dễ nhớ.

Trí thông minh thể chất, vận động cơ thể

Những bé sở hữu trí thông minh này thường khỏe mạnh và rất năng động. Bé biết khéo léo điều khiển các hoạt động cơ thể, thích đóng kịch, khiêu vũ, chơi thể thao và thể hiện bản thân bằng các chuyển động uyển chuyển của cơ thể. Đây là loại trí thông minh có mối liên hệ mật thiết đến sự phát triển thể chất, sức khỏe và tầm vóc. Các bậc cha mẹ nên tạo điều kiện cho trẻ tham gia vào các hoạt động thể chất và thực nghiệm lôi cuốn cùng gia đình.

Xem thêm:   Thai giáo là gì? Cách thai giáo cho bé thông minh ngay từ trong bụng mẹ

Trí thông minh tự nhận thức bản thân

Các nhà khoa học còn gọi đây là trí thông minh nội tâm. Những bé sở hữu loại trí tuệ này thường dễ dàng hiểu rõ cảm xúc của bản thân, có cá tính tự lập mạnh mẽ, thích làm việc một mình, biết yêu thương bản thân, muốn được tôn trọng, có không gian riêng và biết tự xác định mục tiêu cho riêng mình. Mẹ đừng vội phản đối  nếu thấy bé thường tách ra hoạt động một mình và không đi theo xu hướng của đám đông, bởi bé có suy nghĩ và động lực của riêng mình.

Việc nhận biết trẻ thông minh từ sớm sẽ rất có ích trong áp dụng phương pháp giáo dục, nuôi con từ sớm, giúp trẻ phát huy được mọi khả năng của mình và tạo điều kiện để trẻ thành công trong tương lai. Tuy nhiên, bốn yếu tố quan trọng trong việc nuôi dạy con cái mà cha mẹ nào cũng cần nhớ là: Yêu thương, Kiên nhẫn, Trò chuyện và Khen ngợi. Đó là những điều bất kì cha mẹ nào cũng có thể mang lại cho con cái mình. Đừng bỏ lỡ giai đoạn vàng phát triển của bé, hãy dành cho con những điều tốt nhất để tuổi thơ con luôn trọn vẹn.

Các dấu hiệu hiệu trẻ thông minh sớm trên đây đều được tổng hợp từ nghiên cứu của các chuyên gia về sự phát triển trí não và thể chất ở trẻ nhỏ. Chúc các bậc cha mẹ tìm ra những phương pháp nuôi dạy tốt nhất cho con em mình!

Xem thêm:   Hướng dẫn xây dựng thực đơn ăn dặm kiểu Nhật theo từng tháng tuổi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

cyberton.my.id/ Situs Slot Gacor