Kỹ năng mềm là gì? Vì sao kỹ năng mềm quyết định 75% sự thành công của bạn?

Ngày nay, trình độ học vấn hay bằng cấp chưa đủ để quyết định sư thành công của một cá nhân. Còn rất nhiều kỹ năng khác tác động đến như sự nhạy bén xử lý tình huống, kỹ năng giao tiếp, khả năng làm việc nhóm… Các yếu tố này được người ta gọi chung là “Kỹ năng mềm”. Vậy kỹ năng mềm là gì? Kỹ năng mềm gồm những gì?

Kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm (tiếng Anh: Soft skills) hay Kỹ năng thực hành xã hội là một thuật ngữ xã hội học, dùng để chỉ các kỹ năng liên quan đến việc sử dụng ngôn ngữ, thái độ và hành vi ứng xử, khả năng hòa nhập tập thể, tổ chức xã hội….

Một cách tổng quát, kỹ năng mềm là vận dụng kiến thức đã có một cách linh hoạt để giải quyết những tình huống cụ thể.

Kỹ năng mềm chủ yếu là những kỹ năng thuộc phạm trù cá nhân, không mang tính chuyên môn, hình thành và lĩnh hội thông qua những trải nghiệm cá nhân.

Vai trò của kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm trong xã hội hiện đại ngày càng được đánh giá cao. Kỹ năng cứng, là trình độ học vấn và bằng cấp, quả thực chỉ là điều kiện cần, chưa phải là điều kiện đủ để quyết định một con người có thể ra đời và sống tốt.

Có thể gọi kỹ năng mềm là kỹ năng tổng quan (bao gồm nghệ thuật giao tiếp, khả năng làm việc nhóm, sự nhạy bén trong xử lý công việc….) ngày càng chứng minh vai trò vô cùng to lớn trong cuộc sống và công việc thường ngày.

Xem thêm:   Giải thích ý nghĩa từ bốc phét là gì?

Thực tế đã chỉ ra rằng: “Người thành đạt chỉ có 25% là kiến thức chuyên môn (hay kỹ năng cứng), còn 75% còn lại do kỹ năng mềm của họ được trang bị nhiều hay ít”.

Không chỉ dừng lại ở biết và làm được, bạn còn có khả năng chia sẻ, xử lý tình huống tốt, chứng tỏ bạn đã đạt đến trình độ thuần thục, nhuần nhuyễn và linh hoạt. Giá trị bạn tạo ra cũng lớn hơn rất nhiều so với khi bạn chỉ có kiến thức cứng.

Các loại kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm là thuật ngữ dùng để chỉ cho nhiều loại kỹ năng khác nhau, được vận dụng cho từng trường hợp và khía cạnh cụ thể. Chủ yếu kỹ năng mềm được chia làm 2 nhóm chính, gồm:

  1. Nhóm Kỹ năng đối nội, bao gồm: Quản trị bản thân, tự học, đặt mục tiêu, lập kế hoạch…;
  2. Nhóm kỹ năng đối ngoại, bao gồm: Giải quyết vấn đề, đàm phán, thuyết phục, tạo lập mối quan hệ, tổ chức, lãnh đạo….

Một số kỹ năng mềm quan trọng cần có

Kỹ năng Quản trị thời gian

Quản trị thời gian là kỹ năng mềm quan trọng nhất và khó nhất, đòi hỏi phải vượt qua chính bản thân mình để không lãng phí thời gian.

Biết phân phối thời gian, tập trung cho những vấn đề quan trọng hơn sẽ làm tăng năng suất học tập và làm việc, nhanh chóng đạt được mục tiêu.

Xem thêm:   Kỹ năng cứng là gì? Vì sao bắt buộc phải có kỹ năng cứng nếu muốn tồn tại?

Kỹ năng Giao tiếp

Giao tiếp là yếu tố cơ bản để tương tác với mọi người. Kỹ năng giao tiếp tốt là một thế mạnh ở mọi công việc, mọi tình huống.

Kỹ năng giao tiếp tốt giúp bạn bày tỏ được nhu cầu và thuyết phục người khác chấp nhận ý kiến của mình một cách tích cực và xây dựng; đồng thời xây dựng các mối quan hệ với đồng nghiệp, mọi người.

Kỹ năng Làm việc nhóm

Việc hòa hợp với tập thể không chỉ giúp bổ sung những ưu điểm cho nhau, nâng cao hiệu quả làm việc mà còn thể hiện được khả năng lãnh đạo của bạn (ở thời điểm thích hợp).

Kỹ năng Lập kế hoạch

Kỹ năng lập kế hoạch sẽ giúp bạn có kế hoạch công việc rõ ràng, từ đó có thể chuẩn bị tốt cho công việc sắp tới cũng như tính toán được những rủi ro có thể phát sinh; Đồng thời, việc lập kế hoạch cũng giúp bạn hình thành tính kỷ luật và thói quen tốt.

Kỹ năng Tư duy sáng tạo

Kỹ năng mềm là gì? Một kỹ năng mềm đóng góp lớn vào sự thành công của một các nhân chính là khả năng tư duy sáng tạo.

Tính sáng tạo vượt ra khỏi khuôn khổ và lối suy nghĩ thông minh luôn được đánh giá cao, ngay cả với những công việc mang tính kỹ thuật cao.

Kỹ năng Tiếp nhận và học hỏi

Đây là một kỹ năng mang tính thử thách nhất. Khả năng ứng xử trước lời phê bình sẽ phần nào phản ánh thái độ sẵn sàng cải thiện của bạn để trở thành một “phiên bản” tốt hơn.

Xem thêm:   Top những ngành nghề hot trong tương lai dễ xin việc ở Việt Nam

Biến những lời phê bình thành bài học, kinh nghiệm cho bản thân sẽ giúp bạn phát triển trở thành một người chuyên nghiệp.

Có quan điểm lạc quan

Cách nghĩ lạc quan sẽ dẫn đến một thái độ lạc quan trước những trở ngại hoặc thách thức. Đây là chìa khóa giúp bạn phát triển trên một chặng đường dài.

Làm gì để hoàn thiện kỹ năng mềm?

Trước tiên, để có kỹ năng mềm tốt, bạn phải có kiến thức nền vững vàng. Tiếp theo đó, luyện tập sử dụng và rèn rũa những kiến thức đó một cách thường xuyên để nó đạt đến trình độ phản xạ. Từ đó mới có thể tạo ra những giá trị đủ lớn và đủ thuyết phục.

Để hoàn thiện kỹ năng mềm của bản thân, bạn có thể:

Tham gia các câu lạc bộ, chương trình tập thể

Tham gia câu lạc bộ, hoạt động tập thể, đến những nơi đông người sẽ là cơ hội tuyệt vời để bạn đó học được các kỹ năng mềm hoàn toàn miễn phí.

Không chỉ mở rộng mạng lưới quan hệ của mình, bạn còn có cơ hội để thể hiện giữa đám đông, nâng cao, rèn luyện các kỹ năng giao tiếp, kỹ năng “ứng biến”, xử lý tình huống khéo léo…

Tham gia các talk show chia sẻ và huấn luyện kỹ năng mềm

Tham gia các chương trình talk show sẽ mang đến vô vàn những kiến thức giúp bạn cải thiện một cách đáng kể kỹ năng mềm của mình.

Xem thêm:   Ý chí nghị lực – “Đòn bẩy” chạm đến ngoạn mục của thành công

Không nhất thiết phải tham gia trực tiếp, bạn cũng có thể nghiên cứu những video của các diễn giả nổi tiếng chia sẻ về kỹ năng mềm.

Kết bạn với những người kỹ năng mềm tốt

Chủ động kết bạn với những người có kỹ năng mềm tốt, chú ý cách họ giao tiếp, ứng xử với mọi người để học hỏi kinh nghiệm hữu ích và nâng cao kỹ năng mềm của mình.

Nghiêm túc với công việc

Đây là phương pháp vô cùng vô cùng hữu ích để rèn luyện kỹ năng mềm. Khi bạn thực sự nghiêm túc với một công việc nào đó, bạn sẽ học được tinh thần trách nhiệm trong công việc, đồng thời rèn luyện được rất nhiều khả năng như giao tiếp, làm việc nhóm, lên kế hoạch….

Rèn luyện chủ động từ chính bản thân mình

Dù có học hỏi kỹ năng mềm ở bất cứ đâu hay từ bất kỳ ai thì bản thân bạn vẫn là người quan trong nhất quyết định kết quả. Bởi vậy bạn phải rèn cho mình một thói quen luôn sẵn sàng học hỏi, một lối sống cởi mở, lành mạnh và thường xuyên đặt ra cho mình những giới hạn để bứt phá. Qua đó, rèn luyện cho mình được sự nhạy bén, linh hoạt và nhanh nhạy trong cuộc sống để luôn sẵn sàng đối mặt và giỏi quyết được mọi vấn đề, mọi tình huống xảy ra trong cuộc sống. Khi tự bản thân bạn có ý thức rèn luyện hay cố gắng về một điều gì đó, bạn sẽ thành công với nó dễ dàng hơn thay vì thụ động mong chờ từ người khác.

Xem thêm:   Kỹ năng cứng là gì? Vì sao bắt buộc phải có kỹ năng cứng nếu muốn tồn tại?

“Thế kỷ 21 là thế kỷ dựa vào kỹ năng”. Xã hội càng phát triển, nhu cầu con người ngày càng cao, và kỹ năng mềm luôn là một trong những yếu tố và yêu cầu không thể thiếu. Vì vậy hãy tự trang bị cho mình và rèn luyện kỹ năng mềm, khéo léo kết hợp kỹ năng chuyên môn sẽ giúp bạn tự tin và làm việc hiệu quả, thành công trong cuộc sống.

Chúc các bạn “Kỹ năng mềm phải thật cứng, Kỹ năng cứng phải rất mềm” để thật thành công và hạnh phúc.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

cyberton.my.id/ Situs Slot Gacor