Nghị luận về lòng tự trọng – Dàn ý đúng và chuẩn nhất

Nghị luận về lòng tự trọng

Lòng tự trọng là một đức tính tốt rất cần phải luyện tập, cùng kienthucviet phân tích qua bài viết “Nghị luận về lòng tự trọng ” sau đây nhé các bạn

BÀI MẪU

Có ai đó đã từng nói “Không bao giờ có một người thực sự vĩ đại mà lại không phải là một người thực sự đạo đức”. Nhân cách con người là cái quan trọng để hình thành nên một con người tiêu chuẩn, là tấm gương sáng cho mọi người noi theo.

Nhân cách của con người được thể hiện qua nhiều khía cạnh khác nhau mà từ đó ta có thể đoán ra nhân cách của một người và lòng tự trọng là một trong những khía cạnh sẽ góp phần tạo nên nhân cách ấy.

Ngạn ngữ Tây Ban Nha có câu “Ngay cả khi trong túi hết tiền, cái mũ trên đầu anh cũng phải đội cho ngay ngắn”. Đó chính là một biểu hiện của lòng tự trọng. Vậy như thế nào là lòng tự trọng? Lòng tự trọng là một khái niệm được dùng làm một lời khuyên, một lời răn dạy con người, dù da màu hay da trắng, dù nghèo đói hay sang giàu thì vẫn nên tôn trọng giá trị của chính bản thân mình. Mỗi con người được sinh ra trên cõi đời này đều là một bản thể và không một bản sao nào có thể thay thế.

Điều đó cũng giống như việc không bất kỳ một người nào, không bất kỳ một tác động ngoại cảnh nào có thể làm mất giá trị của con người nếu bạn có lòng tự trọng. Con người có suy nghĩ, có lý trí và dùng lý trí đó để phân biệt đúng và sai, thiện và ác, từ đó tiếp thêm động lực để tự mình có thể đứng dậy, vươn lên trong cuộc bằng ý chí và sức lực của chính mình.

Xem thêm:   [ THEO EM ] Nghị luận về hạnh phúc là như thế nào ?

Đó chính là lòng tự trọng. Lòng tự trọng thể hiện ở mọi lúc, mọi nơi, trong học tập, trong công việc, con người chúng ta đều phải có lòng tự trọng của riêng mình.

Lòng tự trọng là một phẩm chất quý giá của con người chúng ta đã được hình thành từ nghìn đời nay. Người có lòng tự trọng là người không bao giờ biết cách sống giả dối, lừa gạt. Trong suy nghĩ của họ luôn phải cố gắng phấn đấu thật tốt, thật xuất sắc có thể để đạt được thành công mà họ mong muốn.

Lòng tự trọng giúp con người biết cách sống một cách trung thực hơn, giản dị hơn. Eleanor Roosevelt đã từng nói “Con người trưởng thành qua kinh nghiệm nếu họ đối diện với cuộc đời trung thực và can đảm. Đây là cách tính cách hình thành”. Cũng giống như trong học tập, nếu bạn trung thực, bạn sẽ được thầy cô, bạn bè yêu mến.

Bạn không học bài nhưng không thể vì thế mà bạn thực hiện hành quay cóp trong giờ học. Trong công việc, bất kỳ một công ty dù lớn hay nhỏ cũng đều đặt tiêu chí trung thực lên hàng đầu vì chỉ có những người trung thực mới làm nên những việc lớn. Và lòng tự trọng của con người là nhân tố tạo nên tính trung thực ở mỗi người.

Nếu bạn có lòng tự trọng, bạn sẽ hiểu và biết được bản thân mình muốn gì, làm gì để chuẩn bị tốt cho cuộc sống và từ đó, bạn sẽ đặt ra mục tiêu rõ ràng và tiến hành thực hiện mục tiêu đó, cứ từng ngày , từng ngày một đến khi bạn thành công bằng cách dựa vào sức mình. Một khi tìm ra được đam mê, lòng tự trọng trong bạn sẽ thúc đẩy bạn hết lòng với đam mê và thành công sẽ đến với bạn. 

Xem thêm:   Dàn ý và bài văn kể lại những kỉ niệm ngày đầu tiên đi học lớp 8

Lòng tự trọng không chỉ có nghĩa là biết quý trọng giá trị của bản thân mà còn là người thầy thôi thúc chúng ta không ngưng vươn lên phía trước và cố gắng phấn đấu bằng chính sức lực của mình.

Lòng tự trọng giúp con người biết phân biệt được đúng và sai, thiện và ác và từ đó, họ dám nhìn nhận những khuyết điểm của bản thân và khắc phục những khuyết điểm đó để bản thân ngày càng hoàn thiện hơn. Trên thế giới này, không có một ai là hoàn hảo cả, vì vậy việc chúng ta mất sai lầm là không thể tránh.

Điều quan trọng sau khi mắc sai lầm là bạn biết nhận lỗi và sửa sai, không đẩy trách nhiệm sang cho người khác. Bạn dám đứng lên bên vực lẽ phải, phê phán những hành động sai trái, cho dù việc đó có ảnh hưởng đến lợi ích cá nhân của bạn thì bạn đã là người có lòng tự trọng.

Lòng tự trọng của bạn không chấp nhận nhìn thấy những sự việc sai trái, đi ngược lại với luân thường đạo lý, cách đối nhân xử thế trong cuộc sống và từ đó, bạn tạo nên cho mình một suy nghĩ chín chắn, một quan điểm đúng đắn hơn trong cuộc sống. Lòng tự trọng giúp bạn yêu quý bản thân hơn, hiểu được giá trị của chính mình và bạn tôn trọng bản thân mình cũng như tôn trọng danh dự, phẩm giá và nhân cách của người khác.

Xem thêm:   Nghị luận về tôn sư trọng đạo - Bài mẫu hay

Chỉ khi bạn trân trọng người khác thì người khác mới hiểu được giá trị thực sự cuả bạn và trân trọng bạn. Lòng tự trọng là một mũi tên hai chiều, nó sẽ khiến cho con người ngày càng văn minh hơn, nhân hậu hơn, ngày càng khít lại gần nhau hơn và giá trị của mỗi con người sẽ không bao giờ mất đi nếu con người có lòng tự trọng.

Nếu nhắc đến anh hùng Trần Bình Trọng đã hô vang tô trước quân thù ” Ta thà làm giặc nước Nam, chứ không làm vua nước Bắc” thì ta nhớ đến lòng tự trọng.

Nhờ lòng tự trọng mà con người biết “Sống cho sạch, rách cho thơm”, không vì một chút khó khăn mà van tay cầu xin đồng tiền của người khác, không vì một phút rơi vào đường cùng mà làm những việc sai trái, vi phạm pháp luật.

Tóm lại, lòng tự trọng chính là từ hành động yêu quý bản thân đến việc trân trọng danh dự, nhân phẩm và đức hạnh của người khác. Người tôn trọng người, đó chính là quy luật tự nhiên và cần có trong xã hội ngày nay. 

Lòng tự trọng là nên có ở mỗi người nhưng đôi khi, con người vẫn còn nhầm lẫn giữa lòng tự trọng và sự tự kiêu, tự cao của bản thân mình. Sự tự cao đó chính là một khái niệm tiêu cực dùng để ám chỉ những con người vì quá nâng cao giá trị của bản thân mà coi thường người khác, tự cho mình là đúng và không bao giờ nhận sai.

Xem thêm:   Các phương thức biểu đạt trong văn bản, thơ chi tiết cùng ví dụ

Đó chính là sai lầm lớn nhất của con người. Lòng tự trọng tuy là thước đo nhân cách của con người. Nhờ có lòng tự trọng mà trong những ngày tháng bị quân thù xâm lược, nhân dân ta đã không chịu khuất phục mà vươn lên chiến đấu để bảo vệ đất nước, để không làm mất đi giá trị của con người cũng như giá trị đất nước.

Lòng tự đáng quý đến là thế nhưng đôi khi chúng ta nên bỏ qua lòng tự trọng của bản thân để có thể dung hòa trong mọi chuyện như trong vấn đề về tình yêu, trong ánh nhìn của mọi người.

Đừng để lòng tự trọng khiến bạn u mê trong những giá trị của bản thân vì trên thế giới này, có rất nhiều người, họ cao quý hơn bạn, họ tài năng hơn bạn và giá trị của họ cũng cao lớn hơn bạn. Cũng giống như Bill Gates đã từng nói ” Mọi người sẽ không bao giờ ngó ngàng đến lòng tự trọng của bạn, điều mà họ quan tâm chính là thành tựu mà bạn đạt được.

Do đó, trước khi có những thành tựu thì bạn đừng nên quá chú trọng hay cường điệu lòng tự trọng của bản thân mình lên”. Vì vậy, hãy sử dụng lòng tự trọng của bạn một cách đúng lúc, đúng thời điểm. Đừng bao giờ để bản thân nhầm lẫn giữa lòng tự trọng và sự tự cao của chính bản thân bạn vì lòng tự trọng và sự tự cao vốn dĩ là hai phạm trù khác nhau nhưng lại là một bức tường vô cùng mỏng manh.

Xem thêm:   Nghị luận về lòng dũng cảm - bài văn mẫu hay

Lòng tự trọng là một phẩm chất quý giá của con người trong việc hình thành nên nhân cách. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có câu “Ai cũng có lòng tự trọng, tự tin. Không có lòng tự trọng, tự tin là người vô dụng”.

Hãy luôn biết trân trọng danh dự, phẩm giá và nhân cách của bản thân mình một cách đúng đắn. Hãy phát huy lòng tự trọng theo một cách đúng nghĩa, bạn nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

cyberton.my.id/ Situs Slot Gacor