Thuyết minh về con Bò bài văn mẫu lớp 9 hay

Thuyết minh về con bò

Xin chào các em hôm nay kienthucviet xin chia sẻ các em bài văn mẫu làm thuyết minh về con bò lớp 9 hay nhất có dàn ý các em cùng tham khảo nhé.

BÀI MẪU

Đồng quê Việt Nam gắn liền với những hình ảnh chân chất mà giản dị của những người thôn quê và những “ người bạn” thân thuộc, gần gũi mang lại nhiều lợi ích, giá trị lớn với người nông dân.

Nếu như con trâu được biết đến với biểu tượng văn hóa của Việt Nam thì bò lại là đại diện của nhiều nền văn hóa khác nhau, vừa mang nét chung mà lại vừa có những nét riêng biệt.

Bò là một loài động vật có vú, thuộc phân bộ nhai lại, bộ guốc chẵn, nhóm sừng rỗng, được tiến hóa từ bò rừng châu Âu đã bị tuyệt chủng từ gần ba thế kỷ, phân bố chủ yếu ở châu Á, châu Âu, châu Mỹ và châu Phi.

Loài vật này có tuổi đời từ 18 -25 năm trong tự nhiên và gần 36 năm khi được chăn nuôi tại các trang trại, hộ gia đình,hoặc sống thành bầy từ 10 đến hàng trăm con, bao gồm nhiều giống bò như : bò vàng, bò tót, bò sữa,bò Tây Tạng,…., mỗi giống lại thích ứng với từng điều kiện khí hậu, nhiệt độ khác nhau, đồng thời có màu lông khác nhau : có loại thì nâu đỏ, vàng nhạt, có loại mang màu đen trắng, màu xám,..

Xem thêm:   Thuyết minh về con gà, con vịt - Văn mẫu lớp 9 hay

Mặc dù vậy bò đều có chung những đặc điểm nhất định, chúng đều mang khối lượng khá nặng từ 200 – 350kg đối với con trưởng thành và khoảng 60kg đối với bê. Bò chủ yếu hoạt động vào ban ngày hoặc buổi trưa nhưng nếu bị xâm lấn lãnh thổ chúng sẽ hoạt động cả vào buổi tối.

Ở phần đầu, bò có cặp sừng nhỏ không dài như sừng trâu, chưa phát triển ở gần phía trên đôi tai, với đôi mắt tròn, màu đen như hai viên ngọc châu, chúng có bộ hàm lớn với chiếc lưỡi dài để nhai  và liếm cỏ.

Vì bò thuộc bộ nhai lại nên sau khi cỏ được nuốt xuống phần dạ dày, chúng sẽ ợ lại một phần để nhai lại giúp cho cỏ được nghiền nát, làm ổn định môi trường trong dạ cỏ, thời gian bò nhai lại thường diễn ra khá lâu từ 5 – 8 tiếng một ngày.

Dạ dày bò có bốn ngăn có chức năng chuyển hóa cỏ hoặc thức ăn khó tiêu thành chất dinh dưỡng, năng lượng phục vụ cho hoạt động sống và cấy cày với người nông dân, gồm dạ cỏ, dạ tổ ong, dạ lá sách và dạ múi khế. Dạ cỏ là nơi chứa thức ăn đồng thời là nơi xảy ra quá trình chuyển hóa, phân giải, hấp thụ các chất dinh dưỡng giữ một vai trò vô cùng quan trọng.

Dạ tổ ong được nối với dạ cỏ bằng miệng lớn với cấu tạo nhiều ngăn nhỏ giúp việc đẩy thức ăn rắn, khó tiêu trở lại nhai dễ dàng hơn. Tiếp đến là dạ lá sách có hình cầu, có chức năng nghiền nhỏ thức ăn. Cuối cùng là dạ múi khế, đay là dạ dày thực, gồm thân vị và hạ vị, diễn ra quá trình tiêu hóa, hấp thu thức ăn .

Xem thêm:   Thuyết minh về Phố Cổ Hội An | Top 5 bài văn mẫu hay nhất

Ở phía sau cùng của phần thân là đuôi bò dài , thon hay ve vảy để đuổi muỗi. Chân bò cao và rất cứng cáp với hai chân trước và hai chân sau. Dựa vào giới tính mà chia làm hai loại bò : bò đực và bò cái với một số đặc điểm khác nhau như bò đực thô, trán phẳng hoặc hơi lõm, có mõm ngắn, u vai to, yếm kéo dài từ hầu đến xương ức, cổ bò to được bao phủ một lớp lông dày.

Còn con cái nhìn có vẻ thanh hơn với cặp sừng nhỏ, mõm khá dài, mạch máu và gân nổi ra rất rõ, không có u vai, yếm kéo dài từ hầu đến vú, vổ nhiều nếp nhăn, có khả năng sinh sản, chu kỳ mang thai của chúng kéo dài từ 9 -11 tháng, bò con lúc mới sinh ra được gọi là bê, cho đến khi tròn 24 tháng tuổi bê con trường thành và được gọi là bò nhưng để phát triển ổn định về kích thước và khối lượng thì từ 60 tháng tuổi trở đi.

Với những đặc điểm như trên mà bò mang lại rất nhiều lợi ích với người nông dân, cũng như đời sống vật chất và tinh thần của tất cả mọi người. Bò đóng góp sức kéo, giúp người dân mang vác vật nặng, cồng kềnh, là sức kéo để cày cấy trên những ruộng lúa buổi ban trưa.

Ngoài ra bò cung cấp nguồn thực phẩm dồi dào chứa nhiều chất dinh dưỡng, thường thường bò được nuôi để lấy thịt, ở chợ Viềng – Vụ Bản tỉnh Nam ĐỊnh thịt bò được bán như một đặc sản tượng trưng cho , chỉ có giống bò sữa được chăn nuôi để lấy sữa đa phần tại các trang trại trực thuộc công ty sản xuất về sữa hoặc cung cấp nguồn sữa trong việc sản xuất phô mai, bơ,….

Xem thêm:   Dàn ý và bài văn thuyết minh về Cây Chuối lớp 9 sử dụng nghệ thuật

Da bò còn dùng làm các sản phẩm như giày dép, quần áo,….Ngoài ra ở một số nước tổ chức các lễ hội đấu bò tót _ một loại bò vô cùng hung dữ và thiện chiến với cặp sừng dài hướng về phía trước.

Tuy nhiên cần phải bảo đảm an toàn cho bản thân khi tham gia lễ hội và không nên quá lạm dụng giống bò tót bởi loại bò hiện đang có nguy cơ bị tuyệt chủng. Không chỉ vậy bò còn là biểu tượng của hãng xe nổi tiếng Lamborghini trong ngành công nghiệp sản xuất ô tô, đồng thời là đại diện cho tôn giáo của người Ấn Độ, Do Thái, Ai Cập. Bò còn là con vật đại diện cho một trong mười hai cung Hoàng đạo.

Mặt khác, bò có khả năng bị nhiễm nhiều căn bệnh nguy hiểm truyền nhiễm đến cả người nếu ăn phải như bệnh lao, bệnh nhiễm giun đũa, bệnh ngộ độc thức ăn,hay bệnh lở mồm long móng,…..

Những căn bệnh này thường không có biểu hiện rõ ràng mà nó thường được nhận biết qua thịt hoặc tình trạng sữa để phòng tránh một cách kịp thời

Có thể thấy, tuy ở Đông Á cũng như  Việt Nam, bò có vẻ lép vế hơn con trâu và được ví với một hình tượng ngốc nghếch, ngờ nghệch nhưng loài vật này lại mang những giá trị ngang bằng hoặc thậm chí vượt trên giá trị mà loài trâu mang lại. Bò chính là hình ảnh quen thuộc gắn liền với tuổi thơ bao thế hệ của người Việt.

Xem thêm:   Dàn ý Kể về một lần em mắc lỗi khiến thầy cô giáo, bố mẹ buồn lớp 6, 8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

cyberton.my.id/ Situs Slot Gacor