Thuyết minh về địa đạo Củ Chi – Địa danh lịch sử

Thuyết minh về địa đạo Củ Chi

Địa đạo Củ Chi là hệ thống đường hầm đất được nhân dân và bộ đội đào ở phía sâu trong lòng đất. Địa đạo này toạ lạc tại bộ phận huyện Củ Chi nên có tên gọi là địa đạo Củ Chi. Vào năm 1984 ở Củ Chi đã xuất hiện địa đạo sớm nhất tại xã Tân Phú Trung và xã Phước Vĩnh An. Đây được xem là một trong những chứng tích lịch sử, là niềm tự hào của nhân dân địa phương cũng như cả nước. Dưới đây là một số bài thuyết minh về Địa đạo Củ Chi, mời các bạn cùng đón xem.

Bài viết số 1: Thuyết minh về di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi

Nếu bạn là một người đam những câu chuyện lịch sử của Việt Nam thì bạn sẽ không thể không biết đến Địa đạo Củ Chi. Nơi đây chính là một kì quan vĩ đại có ý nghĩa lịch sử quan trọng, cũng chinh là một nỗi khiếp sợ lớn đối với kẻ thù. Để có được câu chuyện lịch sử hào hùng về huyền thoại Củ Chi chính là nhờ vào ý chí kiên cường, lòng yêu nước nồng nàn và sẵn lòng hy sinh cho đất nước của quân và dân huyện Củ Chi lúc bấy giờ.

Thuyết minh về di tích lịch sử địa đạo Củ Chi

Địa đạo Củ Chi là hệ thống đường hầm đất được nhân dân và bộ đội đào ở phía sâu trong lòng đất. Địa đạo này toạ lạc tại bộ phận huyện Củ Chi nên có tên gọi là địa đạo Củ Chi. Vào năm 1984 ở Củ Chi đã xuất hiện địa đạo sớm nhất tại xã Tân Phú Trung và xã Phước Vĩnh An. Ngày đầu mới xây dựng địa đạo chỉ gồm những đoạn ngắn với cấu trúc đơn giản được sử dụng để cất giấu vũ khí, tài liệu và là nơi trú ẩn của những cán bộ hoạt động ngầm trong vùng địch hậu. Sau đó do nhu cầu sử dụng nên các cơ quan, đơn vị đã phát triển địa đạo có các nhánh thông với đường “xương sống”. Từ đó hình thành được hệ thống Địa đạo Củ Chi như bây giờ có.

Xem thêm:   Thuyết minh về biển Hồ Gia Lai - biển hồ Tơ Nưng

Từ lúc hình thành cho đến hết thời kì kháng chiến chống Mỹ thì hệ thống địa đạo Củ Chi đã liên tiếp được xây dựng thêm và cải tạo, xây dựng đào mới. Cho đến năm 1975 khi cuộc kháng chiến chống Mỹ thắng lợi thì việc xây dựng địa đạo Củ Chi mới ngừng lại. Từ đó nơi đây trở thành niềm tự hào của nhân dân địa phương cũng như cả nước. Được mọi người giữ gìn và bảo tồn suốt từ đó đến nay.

Nói về đặc điểm và cấu trúc của đường hầm địa đạo Củ Chi thì toàn bộ các đường hầm có chiều dài khoảng 250km và được xây dựng hệ thống thông hơi qua những bụi cây để nguỵ trang. Nơi đây không chỉ mang ý nghĩa với nhân dân Việt Nam về cuộc chiến lịch sử huy hoàng mà còn là địa đạo dài nhất trên thế giới được bảo tồn cho đến nay. Bởi do nhu cầu liên kết, di chuyển và hỗ trợ trong chiến đấu giữa các hầm nên ban đầu từ những hầm nhỏ, đơn lẻ đà được xây dựng, cải tạo đào thông với nhau. Từ đó đã tạo ra một chuỗi đường hầm dưới địa đạo đồ sộ như ngày nay mọi người biết đến.

Như các bạn biết đến tính chất của đất thường khá dễ sụt lở vì không có độ kết dính cao. Tuy nhiên do khu vực của địa đạo là khu vực đất sét pha đá ong nên có sự khác biệt, đất tại đây có đột bền cao và ít bị sụt lở hơn. Nhờ vào độ sâu của địa đạo dưới lòng đất mà địa đạo có khả năng chịu được sức coong phá lớn, kể cả các loại bom tấn lớn nhất của nước Mỹ thời bấy giờ. Nhờ có các lỗ thông hơi mà không khí vẫn được thông vào trong hầm. Vì tính chất của chiến tranh khi sợ nếu các nhánh khác của địa đạo bị phát hiện nên còn có thể cô lập các khu vực khác nhau của địa đạo. Vì vậy mới thấy được sự khôn ngoan và nhìn xa trông rộng của quân dân Củ Chi. Nhờ vào tính chất này mà trong kháng chiến có nhiều lần bị quân địch phát hiện ra nhưng chỉ phá huỷ và gây nên tổn hại một phần trong hệ thống đường hầm. Bên phía ta dựa vào các cồn đất và rãnh nước mà ta chuẩn bị để thiết lập nên quy chế cô lập như vậy.

Xem thêm:   Thuyết minh về cố đô Huế | Bài văn mẫu và dàn ý

Căn hầm được xây dựng đầu tiên có vị trí ngay tại bìa rừng và gần với khu vực giếng ngầm cung cấp nguồn nước cho việc sinh hoạt và duy trì sống trong hầm. Theo tính chất xây dựng thì cửa hầm được xuyên ra bờ sông nhưng đã được nguỵ trang hết sức kín đáo để tránh việc bị quân địch phát hiện. Với chiều cao khoảng 0.8 đến 1 mét và chiều rộng khoảng 0.6 mét, kích thước này chỉ vừa đủ cho một người khi đi khom người xuống. Nóc hầm được thiết kế kiểu mái vòm cong và mài nhẵn bốn bên để người khi di chuyển trong bóng tối không va đụng.

Địa đạo có hệ thống bao gồm 3 tầng tất cả. Đường quan trọng nhất là đường “xương sống”, vì đây là nơi gốc rễ để toả ra những nhánh dài, ngắn mà thông với nhau. Điều đáng kinh ngạc đó là còn có nhánh dẫn đến tận sông Sài Gòn. Có thể tưởng tượng kết cấu của đường hầm y như một tổ mối khổng lồ dưới lòng đất.

Vào thời kỳ kháng chiến đánh phá ác liệt nhân dân vẫn luôn kiên cường sống và sinh hoạt dưới đây như một cuộc sống bình thường trên mặt đất. Dù cho phía trên luôn là những trận bom đạn, khói lửa mịt mù. Điều này đã thể hiện rõ ràng sự quật cường của nhân dân ta khi có thể sinh tồn tại nơi vượt quá sức chịu đựng của một người bình thường như thế này. Phía trong địa đạo luôn tối và không có ánh sáng mặt trời, các đường hầm thì chật hẹp nên rất khó khăn trong việc đi lại. Phần lớn để có thể di chuyển được thì phải bò hoặc đi khom người. Không phải nơi nào của đường hầm cũng có nhiều dưỡng khí cho người thở, không những vậy còn khá ẩm ướt và áp lực ngột ngạt.

Xem thêm:   Thuyết minh về thành phố hồ chí minh | Văn mẫu

Có như vậy mới thấy được ý chí kiên cường, tinh thần bất khuất của dân tộc ta trong thời kì kháng chiến. Dĩ nhiên địa đạo Củ Chi cũng trở thành một biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Không chỉ là địa đạo dài nhất thế giới mà nơi đây còn được nhà nước công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia. Sở hữu một giá trị rất đặc biệt của lịch sử nước nhà. Ngày nay nơi đây đã trở thành địa điểm du lịch và tham quan nổi tiếng hấp dẫn du khách trong và cả nước ngoài. Còn đem lại cho người dân nơi đây và thành phố một khoản thu nhập khá khi là một thành phố du lịch. Địa đạo Củ Chi là một nhân chứng cho thời kì kháng chiến và sự kiên cường của nhân dân ta. Nơi đây còn đại diện cho sự thắng lợi và là niềm tự hào của đất nước ta. Có rất nhiều bạn bè trên thế giới đều tỏ sự ngưỡng mộ và trân trọng đối với hình ảnh địa đạo Củ Chi, với những gì mà người dân Việt Nam đã làm được.

√ Xem thêm các bài văn thuyết minh về một danh lam thắng cảnh:

Qua bài viết về đề tài thuyết minh về Địa đạo Củ Chi, chúng tôi hi vọng các em hiểu biết thêm về địa danh lịch sử của đất nước Việt Nam mình, nếu có cơ hội, hãy một lần ghé thăm nơi đây để chứng kiến những di tích để lại thời chiến tranh. Đồng thời bài viết này cũng thể hiện niềm tự hào dân tộc sâu sắc, ý chí kiên cường, bất khuất của nhân dân ta.

Xem thêm:   Nghị luận về lòng tự trọng - Dàn ý đúng và chuẩn nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

cyberton.my.id/ Situs Slot Gacor