Ý chí nghị lực – “Đòn bẩy” chạm đến ngoạn mục của thành công

vai tro cua y chi nghi luc 3

Cuộc sống không có con đường nào trải đầy hoa hồng mà dẫn tới thành công. Luôn đầy rẫy những khó khăn, những gian nan và thử thách phải đương đầu. Trang bị ý chí nghị lực vững vàng sẽ giúp bạn bước tiếp đến điểm cuối cùng. Cuối con đường có nở hoa hay không, tuyệt diệu như thế nào đều do bạn quyết định và gây dựng nên.

Ý chí nghị lực là gì?

Ý chí nghị lực là một năng lực tinh thần tác động trực tiếp đến suy nghĩ, hành động  của mỗi người. Nó biểu thị ý chí vươn lên, lòng quyết tâm, bản lĩnh vượt qua những khó khăn, thách thức trong cuộc sống của bản thân.

Ý chí, nghị lực sống luôn tồn tại và ẩn chứa trong tâm hồn mỗi con người chúng ta, điều điều quan trọng là bạn đã biết cách thúc đẩy được sức mạnh này một cách tối đa hay chưa?

Cuộc sống là một chuỗi khó khăn và thử thách. Không ai lường được chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo. Hèn nhát và yếu đuối chỉ khiến ta gục ngã và quay trở về điểm xuất phát.

Ý chí, nghị lực sống chính là điểm tựa, giúp bạn vượt lên được khó khăn, đặt chân được đến vinh quang, trưởng thành và hoàn thiện bản thân.

Vai trò của ý chí nghị lực trong cuộc sống

Cuộc sống muôn màu muôn vẻ, không phải ai cũng may mắn sinh ra trong tấm thảm nhung êm ái và viên mãn. Vì vậy mà có câu nói cuộc sống vốn là một điều bất công.

Xem thêm:   Giải thích ý nghĩa từ bốc phét là gì?

Vậy nhưng, yếu tố cốt lõi quyết định sự thành công của mỗi người không phải là hoàn cảnh hay phụ thuộc hoàn toàn vào may mắn. Mà chính ý chí và nghị lực mới quyết định cuộc sống có thực sự hạnh phúc hay không.

Ý chí nghị lực giúp bạn khắc phục mọi khó khăn và thử thách

vai tro cua y chi nghi luc 1
Ý chí nghị lực giúp bạn khắc phục mọi khó khăn và thử thách

Ý chí, nghị lực giúp con người ta có thêm niềm tin, không chịu thua số phận, thúc đẩy ta có tinh thần hướng về phía trước, quyết tâm để vượt lên hoàn cảnh, vững tin vào tương lai.

Như Nick Jivucic từng nói “Không có mục tiêu nào quá lớn, không có ước mơ nào quá xa vời“. Người đàn ông mắc chứng rối loạn gene hiếm gặp gây ra sự thiếu hụt chân, tay nhưng vượt lên số phận nghiệt ngã và đã sống cuộc đời không vô nghĩa, thậm chí truyền cảm hứng cho những người khác.

Hay như câu chuyện cô bé xương thủy tinh Nguyễn Phương Anh, sống chung với đau đớn bệnh tật nhưng nụ cười vẫn thường trực trên môi. Với em, ai cũng có quyền ước mơ và không ngừng nỗ lực vì ước mơ đó.

Với nghị lực sống lớn lao, em giành được suất học bổng toàn phần của đại học Curtins; là giọng ca ấn tượng mùa đầu tiên tại Vietnam’s Got Talent; được lựa chọn để tham dự Hội nghị cấp cao tại Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc về người khuyết tật (2013); chưa kể vô số các giải thưởng danh giá khác.

Xem thêm:   Top những ngành nghề hot trong tương lai dễ xin việc ở Việt Nam

“Tàn” nhưng sẽ không “phế”, như những bông hoa luôn hướng về mặt trời, không bao giờ từ bỏ. Đây đều là những tấm gương sáng không chịu thua số phận và khẳng định được mình trong xã hội. Nhìn vào đó ta thấy được những thông điệp lớn lao về ý chí, nghị lực vô cùng to lớn và quyết tâm chiến thắng số phận của mình.

Ý chí nghị lực giúp bạn bản lĩnh và dũng cảm hơn

vai tro cua y chi nghi luc 2
Ý chí nghị lực giúp bạn bản lĩnh và dũng cảm hơn

Ý chí, nghị lực là yếu tố thúc đẩy con người ta sẵn sàng đương đầu với mọi khó khăn, dám nghĩ , dám làm, dám sống, dám thành công.

Mỗi người một hoàn cảnh khác nhau, nhưng dù sinh ra trong hoàn cảnh nào cũng phải biết cố gắng vươn lên. Để những điều không may mắn sẽ trở thành động lực, để những điều suôn sẻ rồi sẽ trở thành móng nền, rồi từ đó làm nên bản lĩnh và bước đến thành công.

Câu chuyện về chàng trai cao chưa đầy một mét, đi phải chống nạng Nguyễn Sơn Lâm nhưng giỏi ba thứ tiếng,  là người khuyết tật Việt Nam đầu tiên đặt chân lên đỉnh núi Phanxipăng với không sự giúp đỡ chính là minh chứng rõ ràng nhất.

Ý chí nghị lực giúp bạn tự tin, thành công trong cuộc sống

vai tro cua y chi nghi luc 3
Ý chí nghị lực giúp bạn tự tin, thành công trong cuộc sống

Không có thành công vượt trội nào đạt được mà thiếu đi ý chí, nghị lực kiên cường cũng như lòng quyết tâm. Thành công hay không phụ thuộc vào ý chí nghị lực của bản thân bạn mỗi ngày.

Xem thêm:   Kỹ năng mềm là gì? Vì sao kỹ năng mềm quyết định 75% sự thành công của bạn?

Bạn chắc cũng chẳng xa lạ gì với câu chuyện về Bill Gate, bỏ dở Đại học để tự thành lập một công ty phần mềm nhưng lại liên tiếp thất bại. Không bỏ cuộc và khắc phục những thất bại đã trải qua, ông vươn lên thành tỷ phú bậc nhất của nhân loại.

Hay câu chuyện của Chungzuzung – một người nông dân, 1 người công nhân trải qua cả một quá trình “gian nan rèn luyện” để trở thành Chủ tịch tập đoàn Huyndai Hàn Quốc – Tập đoàn có quy mô và tầm ảnh hưởng tới nền kinh tế lớn thứ hai tại đất nước này.

Chính ý chí và lòng quyết tâm đã trở thành sức mạnh, là ngọn lửa dẫn dắt những con người phi thường làm nên những điều phi thường.

Rèn luyện ý chí nghị lực – “Dám sống, dám thành công”

Đối với mỗi người, sức mạnh cơ bắp là có hạn, nhưng sức mạnh tinh thần lại là vô hạn. Với người có ý chí, nghị lực kiên cừng thì nghịch cảnh khiến cho họ mạnh mẽ hơn. Khi đối diện với khó khăn thách thức, lòng quyết tâm sản sinh nghị lực vượt qua sóng gió để tiến đến mục tiêu cuối cùng.

Khi đó mọi suy nghĩ và tâm trí sẽ hướng đến việc tìm mọi giải pháp để vượt qua chứ không tìm đường thoái lui. Cắt đứt mọi con đường thoái lui chính là cách thể hiện lòng quyết tâm phải đạt được mục tiêu đã đề ra, nhất quyết không bỏ cuộc giữa chừng.

Xem thêm:   Kỹ năng cứng là gì? Vì sao bắt buộc phải có kỹ năng cứng nếu muốn tồn tại?

Nhưng không phải ai trong cuộc đời cũng có được ý chí mạnh mẽ. Ý chí của bản thân không tự sinh ra, mà nó được hình thành qua quá trình rèn luyện trong đời, hun đúc từng ngày và từ những vấn đề nhỏ to trong cuộc sống.

Đó có thể là những điều nhỏ như bước đi chập chững, nặng nề đầu tiên trong đời; hay giải một bài toán khó những năm tháng cắp sách đến trường…  Đó có thể là ý thức tự kỷ luật trong việc thực hiện nếp sống lành mạnh như ăn uống vui chơi điều độ, tập thể dục thường xuyên, tránh xa những thói quen xấu…

Hoặc cũng có thể là những trải nghiệm, những bài học lớn hơn với nỗi lo “cơm, áo, gạo, tiền” trong cái xã hội rộng lớn, nhiều chông gai hơn.

Mỗi lần vượt qua một thử thách là một lần tích lũy thêm kinh nghiệm, những bài học thành công và thất bại trong cuộc đời, là một lần tôi luyện thêm ý chí và khơi dậy những khả năng tiềm ẩn bên trong con người.

Ngoài ra cũng có nhiều yếu tố tác động đến nghị lực trong cuộc sống. Ví như sự hiểu biết giúp ta suy nghĩ chín chắn, thông sâu; hoàn cảnh xã hội –  những lời khen chê giúp ta có thêm ý chí nghị lực để cố gắng; tình cảm nồng nhiệt giúp ta thêm phần quyết đoán và bền chí hành động.

Xem thêm:   Kỹ năng cứng là gì? Vì sao bắt buộc phải có kỹ năng cứng nếu muốn tồn tại?

Để trở thành người có nghị lực và có thể theo đuổi đến cùng mục tiêu đã chọn, ta phải rèn luyện đủ cả ba phương diện: “Suy nghĩ thông sâu; Tinh thần quyết đoán; Hành động bền bỉ”. Lúc đó thì thành công sẽ luôn chờ sẵn cuối con đường. Và khi có thể hun đúc sức mạnh ý chí, nghị lực kiên cường cho mình thì mỗi chúng ta sẽ càng thêm mạnh mẽ, trưởng thành và có ích cho xã hội.

Thành công không phải là đích đến cuối cùng, thất bại cũng chẳng phải vực sâu thăm thẳm, đó chỉ là động lực để bạn vững vàng hơn trên con đường sắp bước. Vì vậy, đừng sợ trở ngại, hãy mạnh mẽ đương đầu với thử thách để đủ nghị lực làm chủ cuộc sống của mình cũng như đạt đến thành công trong cuộc sống này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

cyberton.my.id/ Situs Slot Gacor