Cách sửa quạt máy không quay nhanh chóng tại nhà

Cách sửa quạt máy không quay

Quạt điện là thiết bị làm mát không thể thiếu vào những ngày hè nóng nực. Nhưng cũng chính vì thế mà trong suốt mùa hè quạt điện phải chạy không ngừng nghỉ suốt cả ngày dài. Điều này khiến cho quạt máy “đình công”. Vậy, cách sửa quạt máy như thế nào? Nguyên nhân nào khiến cho quạt không hoạt động. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Dây nguồn bị đứt

Nguyên nhân

Cách sử quạt máy không quay
Dây nguồn quạt bị đứt khiến quạt không hoạt động

Dây nguồn là một bộ phận dùng để kết nối quạt với nguồn điện, giúp cho quạt hoạt động. Trong quá trình hoạt động, lõi dây quạt thường bị đứt bên trong khiến cho quạt không chạy. Một nguyên nhân khác khiến khiến dây nguồn bị đứt có thể do việc sử dụng quá nhiều, dẫn đến sự ra tăng nhiệt độ, dây nguồn bị nóng, chập và dẫn đến quạt điện không hoạt động.

Cách sửa

Với nguyên nhân dây nguồn bị đứt, cách sửa rất đơn giản, bạn chỉ cần đi mua một dây điện mới để thay thế. Lưu ý mua thêm cả phích cắm vì rất có thể dây nguồn bị đứt ngay chỗ phích cắm. Lúc thay thế dây nguồn, bạn nhớ sử dụng thêm băng dính cách điện nano để đảm bảo an toàn khi sử dụng quạt điện cũng như khi cắm điện nhé.

Quạt điện hỏng tụ

Nguyên nhân

Cách sửa quạt máy không quay
Quạt điện hỏng tụ dẫn đến việc quạt ngừng hoạt động

Tụ quạt là một bộ phận có chức năng giúp cho quạt hoạt động sau khi bật công tắc. Bộ phận này khá giống với củ đề của xe máy. Tụ quạt cấu tạo từ hai bản điện cực được đặt song song với nhau. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, lớp cách điện dùng để ngăn cách hai bản điện có thể bị thủng và ảnh hưởng đến sự hoạt động của tụ điện.

Xem thêm:   Cách thay bóng đèn led 1m2 tại nhà an toàn

Ngoài ra, nguyên nhân nữa khiến cho tụ quạt hỏng có thể là vì tụ bị phồng, nổ hoặc tự giảm trị số do hoạt động quá nhiều trong một thời gian dài.

Cách sửa

Cách đơn giản nhất chính là mua một tụ điện khác về để thay thế. Trước khi mua bạn cần phải lưu ý các thông số của tụ và tìm mua loại y hết nhé. Giá của một tụ điện khá rẻ, chỉ khoảng 20.000đ/tụ. Tụ quạt điện là một bộ phận không phân cực nên bạn có thể nối lại dây bình thường, không cần cùng màu dây.

Quạt điện kẹt trục

Nguyên nhân

Cách sửa quạt máy không quay
Quạt điện kẹt trục

Quạt điện kẹt trục là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến quạt điện không quay. Nguyên nhân này thường gặp ở những chiếc quạt máy cũ, thường xuyên sử dụng.

Trục quạt được cấu tạo gồm bạc quạt và trục rotor. Trong quá trình hoạt động, hai bộ phận này có thể bị kẹt do không thường xuyên tra dầu hoặc bị vướng các tóc, bám bụi,…Ngoài ra, bạc quạt mòn cũng là nguyên nhân chính khiến cho quạt không hoạt động khi bật.

Cách sửa

So với nguyên nhân bên trên, với cách sửa quạt máy kẹt trục khá đơn giản. Bạn hãy kiểm tra xem có vật gì vướng vào trục không và tiến hành vệ sinh trục quạt. Vệ sinh quạt cũng là một cách khiến cho quạt bền hơn, hoạt động trơn tru hơn. Sau khi vệ sinh xong, chỉ cần tra dầu vào trục là được rồi.

Xem thêm:   Cách thay nhớt xe Vespa Sprint

Nút bấm bị hỏng

Nguyên nhân

Cách sửa quạt máy không quay
Quạt hỏng nút bấm

So với các nguyên nhân quạt không hoạt động bên trên, đây mới là nguyên nhân thường gặp nhất. Nguyên nhân này có thể đến từ các tác động bên ngoài, do va đập, hoặc do hành động bật quạt thường xuyên khiến cho lò xo của quạt rỉ sét, bị cong hoặc bị kẹt dẫn đến nút bấm không sử dụng được và khó tiếp điện hơn.

Cách sửa

Để sửa quạt hỏng nút bấm, việc cần làm chính là tháo ngay vỏ quạt để kiểm tra. Phần lớn nguyên nhân là do lò xo quạt bị giãn, hỏng hoặc bị rỉ sắt. Trong trường hợp này, bạn có thể thay thế chúng hoặc xử lý, làm sạch các rỉ sét để quạt có thể hoạt động bình thường nhé.

Cầu chì nhiệt hỏng

Nguyên nhân

Cầu chì là một tụ nhỏ nằm tại ngã 3 dây nối giữa tụ và cuộn chạy. Hiện nay, hầu hết quạt điện đều được trang bị thêm cầu chì nhiệt để đảm bảo việc hoạt động cũng như an toàn của stator khi phải hoạt động quá tải. Khi nhiệt độ của quạt tăng cao vượt ngưỡng 130 độ thì chắc chắn cầu chì sẽ bị hỏng.

Cách sửa

Cách sửa quạt máy cầu chì nhiệt hỏng cũng khá phức tạp. Cách đầu tiên để sửa quạt điện bạn phải thay mới hoàn toàn cầu chì. Tuy nhiên, việc thay thế này phức tạp ở chỗ là bạn phải tháo toàn bộ động cơ của quạt ra và tìm chỗ hỏng rồi mới thay thế.

Xem thêm:   Cách thay bóng đèn led 1m2 tại nhà an toàn

Cách thứ hai thì đơn giản hơn, bạn hãy nối dây tắt và bỏ qua cầu chì. Nhưng cách này cũng có nhược điểm là stator sẽ không được cầu chì bảo vệ, nếu bạn sử dụng quá tải sẽ phải hoàn toàn thay quạt mới. Tuy nhiên cần chú ý cẩn thận, nên ngắt nguồn điện trước khi thay. Khi thay xong lưu ý kiểm tra xem có bị dò điện không nhé.

Trên đây là bài viết về các lỗi thường gặp ở quạt khiến quạt không quay. Hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp bạn biết được cách sửa quạt máy tại nhà. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

cyberton.my.id/ Situs Slot Gacor