Thuyết minh về Hồ Hoàn Kiếm | Bài văn mẫu và dàn ý

Hồ Hoàn Kiếm không chỉ mang nét đẹp cổ kính, pha lẫn sự phồn hoa, lãng mạn của đời sống mà còn là điểm du lịch yêu thích của khách trong và cả ngoài nước khi ghé thăm Hà Nội. Dưới đây là một số bài văn mẫu thuyết minh về Hồ Hoàn Kiếm mời bạn đọc cùng theo dõi nhé.

Bài viết số 1: Thuyết minh về Hồ Hoàn Kiếm ở Hà Nội

“Sương phủ Hồ Gươm đẹp thẫn thờ

Thả hồn ngắm cảnh tựa như mơ

Lâng lâng dạ nhớ ngày xưa ấy

Cũng tại nơi đây điểm hẹn chờ…”

Hà Nội tiếng gọi thân thương của con người Việt Nam dành tặng cho nơi đây, một thủ đô lớn của nước nhà, nơi in dấu những chiến tích từ xa xưa của các cuộc kháng chiến diễn ra, nơi chứa đựng bao nét hồn hoa, nhẹ nhàng của cảnh vật.

Gắn liền với Hà Nội ai ai cũng đã từng ghé thăm đến các danh lam thắng cảnh di tích lịch sử của nơi đây, một trong số đó không thể thiếu trong mỗi chuyến đi có lẽ phải nhắc đến Hồ Hoàn Kiếm.

Một địa danh đã đi từ trong truyền thuyết ngày xưa, đến trong sử sách ngày này và ung dung ngắm nhìn sự biến đổi của thời gian khắc nghiệt.

thuyết minh về hồ hoàn kiếm ở Hà Nội

Hồ Hoàn Kiếm không chỉ mang nét đẹp cổ kính, pha lẫn sự phồn hoa, lãng mạn của đời sống mà còn là điểm du lịch yêu thích của khách trong và cả ngoài nước khi ghé thăm Hà Nội.

Xem thêm:   Thuyết minh về Hội An tỉnh Quảng Nam hay nhất

Hồ Hoàn Kiếm hay còn được gọi tên là Hồ Gươm tọa lạc tại một vị trí đắc địa, ngay chính giữa thủ đô Hà Nội, xung quanh là bao bọc bởi 3 con phố lớn Hàng Khay, Lê Thái Tổ và Đinh Tiên Hoàng.

Không chỉ đơn giản mà nơi đây được nhiều người biết đến bởi do sự hình thành là nơi huyết mạch nối liền giữa các khu phố cổ Hàng Ngang, Hàng Đào, Lương Văn Can… với các khu phố Tây xung quanh như Tràng Thi, Tràng Tiền,…

Được biết tuổi thọ của hồ đã kéo dài từ rất lâu, khoảng vài nghìn năm trước, nhưng nó đã đổi qua rất nhiều tên gắn liền với các giai đoạn khác nhau, xưa nó có tên là hồ Lục Thủy vì quanh năm mặt nước luôn xanh biếc tựa như mây trời, yên ả, nhẹ nhàng.

Ngoài ra nơi đây đã từng được gắn liền với tên gọi hồ Thủy Quân, là một nơi được vua chọn làm đại điểm huấn luyện các bộ quân thủy binh, tập kích, có thể xem như là một chiến trường tập huấn thực sự.

Truyền thuyết từ ngày xưa được lưu lại trong sử sách kể lai rằng, Hồ Hoàn Kiếm là nơi gắn với sự kiện vua Lê Thái Tổ đánh tan giặc Minh vào giai đoạn khoảng đầu thế kỷ 15.

Trong cuộc kháng chiến chống quân Minh, có một vị tướng lĩnh tên là Lê Lợi đã đứng lên lãnh đạo đội quân Lam Sơn kháng chiến.

Xem thêm:   Thuyết minh về Hồ Tây Hà Nội

Lúc bấy giờ vì quân địch quá mạnh mà đội quân còn hạn chế gặp bất lợi, ngay lúc đó ngài đã tình cờ bắt gặp được thanh gươm Thuận Thiên, nhờ nó mà tiếp thêm sức mạnh cùng ông xông pha nơi chiến trường đánh tan quân Minh và mở ra một triều đại nhà Lê thịnh vượng.

Sau kháng chiến ông lên làm vua của đất nước, trong một lần đi du ngoạn trên hồ Lục Thủy thì xuất hiện một con rùa vàng to lớn nổi lên, nhà vua đã rút thanh kiếm trên tay chỉ vào.

Rùa ngậm lấy thanh gươm và dần chìm sâu xuống hồ không thấy nổi lên nữa. Nhà vua nghĩ rằng thanh kiếm này có lẽ do trời ban xuống giúp ông giành được thắng lợi, nay đã sử dụng xong nên rùa vàng được phái xuống để lấy lại món đồ.

Từ đó về sau, nơi đây đã được người dân gọi là hồ Hoàn Kiếm, như để gợi nhắc về câu chuyện xưa, mà còn là lời biết ơn cảm kích đối với vua Lê Thái Tổ người đã có công dẹp loạn nước nhà mang lại thái bình an vui.

Hồ có tổng diện tích là 12 ha, được biết đây chỉ là phần hồ Tả Vọng khi xưa bị thực dân Pháp ngăn tách làm hai phần tả và hữu, một phần được dùng để xây dựng thủ đô.

Ngắm nhìn hồ gươm một biểu tượng tiêu biểu mang dấu ấn của nó phải kể đến tháp Rùa, một ngọn tháp nhỏ nằm ngay trên gò đảo chính giữa Hồ Gươm, hướng về phía nam của hồ.

Xem thêm:   Thuyết minh về bãi biển Sầm Sơn ở Thanh Hóa

Ngôi tháp nhìn từ xa trông khá nhỏ nhắn giữa một hồ nước rộng lớn, có diện tích khoảng 350 m2, thiết kế hình chữ nhật, nhỏ dần từ đáy lên trên cao.

Đây là một kiến trúc có sự kết hợp độc đáo giữa lối kiến trúc Châu Âu tinh tế với những hàng cửa cuốn gô tích xung bao bọc lấy như môt nét kiến trúc cổ xưa của Việt Nam.

Cửa phía nam và bắc thì được chuốt nhọn ở hai đầu, xung quanh là hàng lan can chạy bao lấy tòa tháp, tren đỉnh tháp có hình ngôi sao năm cánh như tượng trưng cho hình ngôi sao trong lá cờ đỏ sao vàng của đất nước Việt Nam.

Để tọa lạc ngay tại giữa hồ, thì cần phải có một nên móng vững chắc đến 0,8m, dài khoảng 6,28m và rộng 4,54m. Vì thiết kế theo dạng tháp nhưng không quá hẹp, các tầng trên được xây lùi vào một chút.

Phía bên trong tháp còn là nơi để thờ phụng, tổng cộng từ móng lên đến đỉnh ngôi sao là 8,8m sừng sững ngay giữa hồ đầy uy nghi, cổ kính.

Cầu Thê Húc là nơi dẫn từ hồ vào đến đền Ngọc Sơn, một di tích lịch sử mang đậm nét hoài cổ, với lối kiến trúc đa dạng bậc nhất.

Tại tháp Rùa, phóng tầm mắt về hướng Bắc là đền Ngọc Sơn nơi mang nền văn hóa giáo duc của nước nhà, quay sang nhìn về đông bắc là công trình tháp Bút với đầu bút hướng thẳng lên trời cao cầu mong sự bình an và thịnh vượng.

Xem thêm:   Thuyết minh về cái cặp đi học

Liền với Hồ Gươm còn có các công trình đặc sắc, gây ấn tượng cho du khách mỗi khi ghé thăm đó là Đài Nghiên, đền Bà Kiệu, Tháp Hòa Phong,…

Qua lịch sử hình thành nhiều du khách thắc mắc liệu có rùa thật hay không, từ xưa đến nay hồ có tổng công là bốn con, tính đến ngày nay đã qua đời hết bởi một bộ phận những người dân thiếu ý thức, xả rác gây ra ô nhiễm nguồn nước dẫn đến hệ sinh thái thay đổi.

Đây là nơi luôn được lựa chọn để tổ chức các sự kiện quan trọng, làm cho nó càng thêm khẳng định vị thế của mình dù đã trải qua bao biến cố sự đổi thay của thời gian.

Hồ Hoàn Kiếm mang trong mình vẻ đẹp nhẹ nhàng, cổ kính, gợi nhớ quá khứ xưa về một thời chiến đấu anh dung của con người Việt Nam, vừa là dấu ấn tri kỉ khó quên nhất khi đến với Hà Nội.

Hà Nội trầm mặc ngày càng trở nên tấp nập, nhộn nhịp giữa đời sống hối hả hằng ngày, nhưng Hồ Gươm vẫn lặng lẽ ngắm nhìn sự thay đổi đó, vẫn ung dung mang nét đẹp dịu hiền, gợi nhớ mãi về sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

cyberton.my.id/ Situs Slot Gacor