Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh | Dàn ý và bài văn mẫu

thuyết minh về một danh lam thắng cảnh

Sau ra chia sẻ nhiều đề tài tham khảo trong văn thuyết minh và nhận được nhiều sự ủng hộ của các bạn học sinh, nay chúng tôi xin được tiếp tục với một số bài văn mẫu cực hay với đề tài thuyết minh về một danh lam thắng cảnh. Với chủ đề này, chúng ta cần phải những sự hiểu biết nhất định về địa điểm mà chúng ta sắp phải thuyết minh về nó, đồng thời kiến thức sử dụng trong bài viết cần phải sử dụng một cách chính xác nhất.

Dàn ý thuyết minh về danh lam thắng cảnh

Mở bài

 • Giới thiệu về danh lam thắng cành bạn cần thuyết minh.
 • Nêu cảm nhận chung về danh lam thắng cảnh đó

Dàn ý thuyết minh về danh lam thắng cảnh

Thân bài

1. Giới thiệu vị trí địa lí:

 • Địa chỉ / nơi tọa lạc?
 • Diện tích nơi đó? Rộng lớn hay nhỏ?
 • Cảnh vật xung quanh ra sao?
 • Có thể đến đó bằng phương tiện gì?
  • Phương tiện du lịch: xe du lịch,…
  • Phương tiện công cộng: xe máy, xe buýt,…

2. Nguồn gốc: (Nói rõ hơn là lịch sử hình thành)

 • Có từ khi nào?
 • Do ai khởi công (làm ra)?
 • Xây dựng trong bao lâu?

3. Cảnh bao quát đến chi tiết

a) Cảnh bao quát

 • Từ xa,…
 • Nổi bật nhất là…
 • Cảnh quan xung quanh…

b) Chi tiết:

 • Cách trang trí:
  • Mang đậm nét văn hóa dân tộc.
  • Mang theo nét hiện đại.
 • Cấu tạo.

4. Giá trị văn hóa, lịch sử:

 • Lưu giữ:
  • Tìm hiểu nhiều hơn về lịch sử, quá khứ của ông cha ta.
  • Tô điểm cho… ( TP HCM, Nha Trang, Việt Nam,…), thu hút khách du lịch.
  • Một trong các địa điểm du lịch nổi tiếng/ thú vị/ hấp dẫn/ thu hút khách du lịch.

Kết bài

 • Nêu cảm nghĩ về đối tượng và đại danh.
 • Tóm lại các nét đặc biệt từ bài viết đó

100 Bài văn mẫu thuyết minh về danh lam thắng cảnh

Bài viết số 1: Thuyết minh về vịnh Hạ Long

Sáu mươi tư tỉnh thành trên đất nước Việt Nam ,mỗi tỉnh thành đều mang mỗi nét đặc trưng riêng mỗi bản sắc riêng và tất nhiên sẽ có những danh làm thắng cảnh riêng. Tôi may mắn được sinh ra trên vùng đất Quảng Ninh xinh đẹp nơi có rất nhiều những danh lam thắng cảnh riêng. Nói đến Quảng Ninh chúng ta không thể không nhắc đến một địa danh nổi tiếng nơi đây đó chính là Hạ Long. Các bạn hãy cùng theo chân tôi lên đường để đến với danh lam đặc sắc này nhé.

Xem thêm:   Thuyết minh về Đại Nội Huế - quần thể di tích Cố đô Huế

Bài văn thuyết minh về danh lam thắng cảnh

Theo truyền thuyết xa xưa, một vài gia đình rồng nhà trời, đứng đầu là một con rồng mẹ bay tới vùng Long Đồ (rốn rồng) thuộc phường Hà Khẩu ở Đông Đô. Được ngày lành tháng tốt, gia đình nhà rồng bay cả lên bầu trời, ca ngợi cảnh thái bình và phồn vinh. Rồi rồng bay xuống vịnh Hạ Long là nơi đắc địa, có phong cảnh diệu kì. Ở đây, rồng thiêng phun ra muôn ngàn những viên châu ngọc và sinh ra nhiều rồng con. Những viên châu ngọc đó trở nên những hòn đảo trong vịnh. Vịnh nhỏ Bái Tử Long là vịnh của những đàn rồng con chầu về mẹ rồng. Theo truyền thuyết xa xưa, một vài gia đình rồng nhà trời, đứng đầu là một con rồng mẹ bay tới vùng Long Đồ (rốn rồng) thuộc phường Hà Khẩu ở Đông Đô. Được ngày lành tháng tốt, gia đình nhà rồng bay cả lên bầu trời, ca ngợi cảnh thái bình và phồn vinh. Rồi rồng bay xuống vịnh Hạ Long là nơi đắc địa, có phong cảnh diệu kì. Ở đây, rồng thiêng phun ra muôn ngàn những viên châu ngọc và sinh ra nhiều rồng con. Những viên châu ngọc đó trở nên những hòn đảo trong vịnh. Vịnh nhỏ Bái Tử Long là vịnh của những đàn rồng con chầu về mẹ rồng.

Từ trên cao nhìn xuống, vịnh Hạ Long như một bức tranh thuỷ mặc khổng lồ vô cùng sống động. Đó là những tác phẩm tạo hình tuyệt mỹ, tài hoa của tạo hoá, của thiên nhiên biến hàng ngàn đảo đá vô tri tĩnh lặng kia trở nên những tác phẩm điêu khắc, hội họa hoàn mỹ với muôn hình dáng vẻ yêu kiều, vừa rất quen thuộc vừa như xa lạ với con người. Hàng ngàn đảo đá nhấp nhô trên sóng nước lung linh huyền ảo, vừa khỏe khoắn hoành tráng nhưng cũng rất mềm mại duyên dáng, sống động. Đi giữa Hạ Long với muôn ngàn đảo đá, ta ngỡ như lạc vào một thế giới cổ tích bị hóa đá nơi đây. Đảo thì giống hình ai đó đang hướng về đất liền – hòn Đầu Người; đảo thì giống như một con rồng đang bay lượn trên mặt nước – Hòn Rồng; đảo thì lại giống như một ông lão đang ngồi câu cá – hòn Lã Vọng; và kia hai cánh buồm nâu lực lưỡng đang rẽ sóng nước ra khơi – hòn Cánh Buồm; rồi hai con gà đang âu yếm vờn nhau trên sóng nước – hòn Trống Mái; đứng giữa biển nước bao la một lư hương khổng lồ như một vật cúng tế trời đất – hòn Lư Hương. . . Vịnh Hạ Long cũng là nơi gắn liền với những trang sử vẻ vang, hào hùng của dân tộc Việt Nam với những địa danh nổi tiếng như Vân Đồn – nơi có thương cảng cổ sầm uất vào thế kỷ thứ 12; có núi Bài Thơ lịch sử; cách đó không xa dòng sông Bạch Đằng – là chứng tích của hai trận thuỷ chiến lẫy lừng của các thế hệ ông cha chống giặc ngoại xâm. Không chỉ có vậy, Hạ Long còn là một trong những cái nôi của con người với nền Văn hoá Hạ Long huy hoàng thời Hậu kỳ đồ đá mới tại những địa danh khảo cổ học nổi tiếng như Đồng Mang, Xích Thổ, Soi Nhụ, Thoi Giếng. . .

Xem thêm:   Thuyết minh về biển Nha Trang tỉnh Khánh Hòa

Hạ Long cũng là nơi tập trung đa dạng sinh học cao với những hệ sinh thái điển hình như hệ sinh thái rừng ngập mặn, hệ sinh thái rạn san hô, hệ sinh thái tùng áng, hệ sinh thái rừng cây nhiệt đới. . . Với hàng ngàn loài động thực vật vô cùng phong phú, đa dạng như tôm, cá, mực. . . Có những loài đặc biệt quý hiếm chỉ có ở nơi đây.  Đảo Ba Mùn là một hòn đá đảo rừng nguyên sinh, xanh ngợp cây đại ngàn. Nơi đây không hiếm các loại cây, cỏ làm thuốc quý như: ngũ gia bì, đằng đằng, ngưu tất, tam thất… Trên các đảo của vịnh có đủ các loại sơn cầm, dã thú như vượn, khỉ, sơn dương, kì đà, bói cá, hươu sao, sóc bay, đại bàng, cò lửa, chim xanh, chim gõ mõ…

Bãi Cháy là dải bờ biển nằm ở phía tây bắc Vịnh Hạ Long, là một bãi tắm trải dài, uốn khúc. Nơi đây mọc lên nhiều khách sạn, nhà hàng, nhà nghỉ. Các cửa hàng buôn bán sầm uất ngay bên cạnh bãi biển. Đi phà chừng 15 phút, sẽ tới Thành phố Hạ Long có mùi cá và mùi than. Đi về phía bên trái một chút là đến đảo Khỉ. Khách có thể đến thăm nơi sinh sống của gần 2000 con khỉ. Chúng kéo nhau đi nhận phần cơm khi có tiếng kẻng báo giờ ăn. Xem chúng bồng con bế cái, đùa giỡn, chòng ghẹo nhau. Chúng cũng vui, giận, yêu, ghen…

Xem thêm:   Thuyết minh về Đà Lạt Thành phố sương mờ

Với những giá trị đặc biệt như vậy, ngày 17/12/1994, trong phiên họp lần thứ 18 của Hội đồng Di sản Thế giới thuộc UNESCO tổ chức tại Thái Lan, vịnh Hạ Long chính thức được công nhận là Di sản thiên nhiên, khẳng định giá trị mang tính toàn cầu của Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long.
Đến với Hạ Long bạn không những sẽ cảm nhận được tất cả cái hay cái đẹp của thiên nhiên nơi đây mà bạn còn có thể cảm nhận được cái chân chất thật thà lương thiện của người dân nơi đây. Tất cả chắc chắn sẽ cho bạn một buổi du lịch rất có ý nghĩa và đầy sự lí thú.

Bài viết số 2: Thuyết mình về danh lam thắng cảnh Sầm Sơn

Nằm cách thành phố Thanh Hóa chừng 17km về phía Đông và cách trung tâm Hà Nội khoảng 170km về phía Nam, Sầm Sơn là một trong những khu du lịch nổi tiếng khu vực Bắc Trung bộ từ những năm đầu thế kỷ 20 với bãi biển chạy dài gần 6km từ chân núi Trường Lệ ra đến cửa Lạch Hới. Năm 1906, dựa trên một số tiêu chí như độ thoải dốc của bờ biển, độ mặn của nước và độ mạnh của sóng, người Pháp đã đánh giá “Sầm Sơn là địa danh nghỉ dưỡng lý tưởng nhất Đông Dương”.

Ngay từ năm 1907, người Pháp đã bắt đầu khai thác du lịch làng núi Sầm Sơn cùng bãi biển chân núi Sầm phục vụ quan chức Pháp và quan lại Nam triều. Le Breton, một học giả người Pháp đã có nhận xét khá xác đáng về bãi biển Sầm Sơn “đây là bãi tắm tốt nhất để phục hồi sức khỏe…”. Với bãi tắm có dãi cát trắng mịn chạy thoai thoải ra khơi, sóng vỗ vừa phải, không có đá ngầm và người tắm có thể ra xa bờ đến hàng trăm mét mà vẫn an toàn…, khu nghỉ mát này đã nhanh chóng trở thành bãi tắm lý tưởng thu hút du khách thập phương. Từ đó đến nay, Sầm Sơn vẫn được xem là một trong những bãi biển nổi tiếng nhất nước. Sau khi thị xã Sầm Sơn được thành lập ngày 18-12-1981 đến nay, Sầm Sơn đã thực sự trở thành thị xã du lịch và nghỉ mát nổi tiếng của tinh Thanh Hóa. Vào dịp hè năm 2007, thị xã Sầm Sơn đã long trọng kỷ niệm “100 năm du lịch Sầm Sơn”.
Tại phía Nam dãy núi Trường Lệ còn có một bãi tắm đẹp với cảnh quan môi trường còn rất nguyên sơ. Đó là bãi tắm Tiên ẩn vào chỗ lùi của chân dãy Trường Lệ như một thung lũng nhỏ, hứa hẹn trở thành khu nghỉ dưỡng đầy triển vọng trong tương lai. Xuôi về phía Bắc, du khách còn có dịp tham quan khu sinh thái Vạn Chài với những ngôi nhà lá đậm đà bản sắc Việt, cùng ngư dân kéo chài, gỡ lưới hay tắm nắng mai và thưởng thức bữa tiệc nướng đầy hấp dẫn ngay trên bờ biển. Du khách có thể thuê những chiếc xe đạp đôi để cùng bạn bè, người thân hoặc tự mình khám phá cuộc sống của một thị xã sôi động lúc đêm về. Du khách cũng có thể cùng những chiếc cyclo xinh xắn đi dạo theo con đường ven biển. Chủ nhân của loại phương tiện này vừa thân thiện vừa mến khách, rất sẵn lòng giới thiệu những thắng cảnh của Sầm Sơn giúp khách có dịp hiểu hơn về con người và ngoại cảnh nơi đây.
Đến với biển Sầm Sơn, du khách không thể không biết đến nguồn hải sản phong phú và chất lượng hơn nhiều địa phương khác. Hải sản Sầm Sơn có đặc điểm là thịt chắc, vừa dai ngon lại cũng rất đậm đà. Du khách có thể thưởng thức từ Mực ống, Tôm he, Cua gạch… đến các loại cá ngon như Chim, Thu, Nục… đặc biệt món gỏi Cá và lẩu Rắn biển được nhiều du khách ưa thích. Để có món gỏi cá ngon, người ta phải chọn một số loại cá vừa đánh bắt còn tươi nguyên và chế biến cá sống từ ngoài khơi, rồi khi đưa về nhà mới ướp thêm một số gia vị. Riêng món đặc sản rắn chế biến cầu kỳ hơn, người ta bắt những con Rắn biển được nuôi sẵn trong thùng thủy tinh, treo ngược đầu để cắt tiết rồi mới lóc da và đem nấu lẫu. Theo người dân địa phương, thịt Rắn biển chữa được các chứng bệnh đau lưng

Quả là thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho Xứ Thanh một vùng biển tuyệt vời. Du khách đến với biển Sầm Sơn không chỉ được hòa mình vào với thiên nhiên thơ mộng, được nghe bản hòa tấu du dương của biển cả, của núi non, của những hàng dừa hay những rặng phi lao đung đưa trong gió…, mà còn được đắm mình vào một vùng đất thấm đẫm huyền thoại, truyền thuyết, một vùng đất được biết đến với những lễ hội dân gian đặc sắc như lễ hội đền Độc Cước, lễ hội An Dương Vương, lễ hội chùa Khải Minh… Sầm Sơn luôn để lại những dấu ấn thú vị cho những ai đã một lần tìm đến…

Xem thêm:   Lập dàn ý Phân tích bài thơ "Trao duyên" trong Truyện Kiều lớp 10

Soạn bài thuyết minh về một danh lam thắng cảnh lớp 7,8,9

Sau các bài văn mẫu ở trên, thì tiếp tục dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu một số bài văn mẫu từ các đề văn lớp 7, lớp 8, lớp 9 thường xuyên ra đề nhất. Các bạn hãy theo dõi list sau đây nhé:

1. Thuyết minh về Vịnh Hạ Long

2. Thuyết minh về Phố Cổ Hội An

3. Thuyết minh về Dinh Độc Lập

4. Thuyết minh về sông hương

5. Thuyết minh về địa đạo củ chi

6. Thuyết minh về bến nhà rồng

7. Thuyết minh về đà lạt

8. Thuyết minh về biển nha trang

9. Thuyết minh về văn miếu quốc tử giám

10. Thuyết minh về ngũ hành sơn

11. Thuyết minh về chợ bến thành

12. Thuyết minh về lăng bác

13. Thuyết minh về chùa hương

14. Thuyết minh về thành cổ quảng trị

15. Thuyết minh về chùa bái đính

16. Thuyết minh về vịnh vĩnh hy

17. Thuyết minh về chùa thiên mụ

18. Thuyết minh về động phong nha

19. Thuyết minh về cố đô huế

20. Thuyết minh về đền hùng

21. Thuyết minh về hồ xuân hương

22. Thuyết minh về cát bà

23. Thuyết minh về núi cấm

24. Thuyết minh về văn miếu trấn biên

25. Thuyết minh về bà nà

26. Thuyết minh về núi bà đen tây ninh

27. Thuyết minh về sapa

28. Thuyết minh về nhà thờ đức bà

Xem thêm:   Thuyết minh về đồ dùng học tập của em

29. Thuyết minh về thánh địa mỹ sơn

30. Thuyết minh về tháp bà ponagar

31. Thuyết minh về chùa một cột hà nội

32. Thuyết minh về bán đảo sơn trà

33. Thuyết minh về miếu bà chúa xứ núi sam

34. Thuyết minh về đại nội huế

35. Thuyết minh về bãi biển sầm sơn

36. Thuyết minh về vườn quốc gia phong nha kẻ bàng

37. Thuyết minh về hội an

38. Thuyết minh về thác dambri

39. Thuyết minh về đền ngọc sơn

40. Thuyết minh về hồ tây

41. Thuyết minh về rạch gầm xoài mút

42. Thuyết minh về biển hồ gia lai

43. Thuyết minh về phú quốc

44. Thuyết minh về thành phố hồ chí minh

45. Thuyết minh về hồ hoàn kiếm

46. Thuyết minh về vũng tàu

47. Thuyết minh về thung lũng tình yêu ở đà lạt

48. Thuyết minh về kinh thành huế

49. Thuyết minh về hồ gươm

Sau tất cả các bài văn mẫu thuyết minh về một danh lam thắng cảnh ở trên mong rằng đã mang đến một kho tàng văn mẫu cho bạn. Nếu bạn thích bài viết tổng hợp này thì hãy ghi nhớ tên blog của mình và mở khi cần một bài văn mẫu nào nhé. Chúc các bạn học thật tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

cyberton.my.id/ Situs Slot Gacor