Các nhóm máu cho và nhận cơ bản theo biểu đồ huyết học

Hiện nay có rất nhiều phong trào cỗ vũ cho việc hiến máu nhân đạo, qua mỗi lần hiến máu mọi người sẽ biết được mình thuộc nhóm máu nào. Sự cho và nhận giữa các nhóm máu cũng cần tuân theo nguyên tắc nhất định. Cùng tham khảo bài viết các nhóm máu cho và nhận cơ bản theo biểu đồ huyết học dưới đây.

Đọc thêm: Bảng giá xét nghiệm máu medlatec Hà nội.

Vì sao máu được phân chia theo các nhóm khác nhau?

Sau mỗi lần xét nghiệm hoặc hiến máu mỗi người đều nhận được kết quả nhóm máu khác nhau, điều này khiến nhiều người thắc mắc tại sao lại có sự phân chia giữa những nhóm máu. Theo các nhà khoa học nghiên cứu rằng, việc có sự khác biệt về nhóm máu chính là do quá trình phát triển để thích nghi hoặc miễn dịch với các bệnh truyền nhiễm.

Sự hình thành nên các nhóm máu

Chính vì sự phát triển của các bệnh dịch mà sinh ra những nhóm máu khác nhau. Ví dụ tiêu biểu nhất chính là nhóm máu O được hình thành sau sự xuất hiện của căn bệnh sốt rét, nhóm máu này rất phổ biến ở những khu vực hay bị ổ dịch sốt rét tấn công nhất là ở châu Phi.

Chứng minh khoa học cũng cho thấy được kết quả, căn bệnh sốt rét rất ít khi tấn công được những người có nhóm máu O. Hay nói cách khác là tế bào nhóm máu O mạnh hơn các tế bào khác trong việc phòng chống dịch sốt rét.

Bên cạnh những đặc tính khác nhau của mỗi nhóm máu hay sự hình thành của chúng thì người hiến máu thường thắc mắc về các nhóm máu cho và nhận như thế nào. Phần dưới đây chúng tôi sẽ đề cập đến nội dung về các nhóm máu cho và nhận cơ bản nhất tuân  theo biểu đồ huyết học.

Sơ đồ huyết học của các nhóm máu cho và nhận 

Sự khác nhau về mặt tên gọi cũng chính là do sự phân chia về mặt kết cấu của mỗi nhóm máu. Nếu không truyền máu đúng nhóm rất có thể người nhận bị vỡ mạch máu hoặc gặp nhiều rủi ro nghiêm trọng rất nguy hiểm khác.Chính vì vậy việc đặt ra câu hỏi các nhóm máu cho và nhận như thế nào là một trong những câu hỏi cần hiểu biết rõ nhất để giữ gìn sức khỏe cũng như tính mạng của mỗi người bệnh.

Kết cấu của các nhóm máu như thế nào?

Cụ thể về việc các nhóm máu cho và nhận như sau:

Nhóm máu A

Nhóm máu A được nhận định là khá phổ biến đối với người dân Việt Nam chiếm đến 34.83% trong tổng số tỷ lệ các nhóm máu hiện nay. Nhóm máu A chỉ thua kém sự phổ biến của nhóm máu O một chút xíu tuy nhiên đây là loại nhóm máu rất cần được để ý đến. 

Đây là nhóm máu có sự hiện diện của kháng nguyên A cùng với kháng thể B có trong huyết tương của con người. Vì vậy nhóm máu này sẽ truyền được cho những người mang nhóm máu A, nhóm máu AB và nhận được từ các máu máu O và nhóm máu A.

Nhóm máu B

Trái lại với nhóm máu A thì nhóm máu B lại là nhóm máu khá hiếm chỉ có 13.61%, nhóm máu này là sự kết hợp của kháng nguyên B và kháng thể A. Chính vì kết cấu đặc trưng này mà những người thuộc nhóm máu B sẽ truyền được cho người mang nhóm máu B hoặc nhóm máu AB và nhận được từ nhóm máu O, B.

Các nhóm máu thực hiện quá trình cho và nhận

Nhóm máu AB

Nhóm máu Ab được biết đến là nhóm máu thấp nhất và chỉ chiếm 7,14%. Nhóm máu AB có đặc trưng hoàn toàn khác với các nhóm máu khác bởi nó được tạo nên từ các kháng nguyên A và kháng nguyên B có trong hồng cầu, còn không có kháng thể. Vì vậy nhóm máu AB nhận được tất cả các nhóm máu khác còn chỉ cho được nhóm máu AB cùng loại với nó.

Nhóm máu O

Cuối cùng trong các loại nhóm máu chính là nhóm O, nhóm máu O được biết đến nhiều nhất do sự phổ biến của nó chiếm đến 44.42%.  Nhóm máu này không có kháng nguyên mà chỉ có kháng thể A và B, điều này hoàn toàn trái ngược với nhóm máu AB. Vì vậy nhóm máu này có thể cho tất cả các nhóm máu khác mà lại chỉ nhận được nhóm máu của chính nó.

Sự nguy hiểm khi nhận nhầm máu

Thêm một thắc mắc khác ngoài câu hỏi các nhóm máu cho và nhận như thế nào đó chính là vấn đề an toàn khi của quá trình nhận máu đặc biệt là khi bị nhầm lẫn nhóm máu trong quá trình truyền. Câu trả lời lúc này cho đọc giả chính là rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến cả tính mạng nếu không kịp thời phát hiện.

Cần tuân thủ đúng nguyên tắc cho nhận

Một số phản ứng khi được nhận lượng máu truyền vào cơ thể không cùng nhóm đó chính là: gây cảm giác nóng ngay tại khu vực vừa truyền máu vào, sốt cao đều, đau hai bên sườn, đau lưng, cảm giác bị ớn lạnh,…. Hoặc một số trường hợp bị nặng hơn đó là: hồng cầu trong người nhận bị phá hủy, các mạch máu có thể tự động bị ngăn cách, đứt mạch,…. 

Có thể thấy được sự nguy hiểm rất cao khi truyền sai nhóm máu. Chính vì sự nguy hiểm và rủi ro rất cao này nên trước khi truyền các bác sĩ đều phải xét nghiệm các nhóm máu cho và nhận thật kỹ.

 

Trên đây là bài viết “Các nhóm máu cho và nhận cơ bản theo biểu đồ huyết học”. Hy vọng những thông tin trên đã cung cấp cho bạn đọc hiểu được về cơ chế cho và nhận giữa các nhóm máu cũng như hiểu hơn về kết cấu của 4 nhóm máu hiện nay. Mọi chi tiết cần hỗ trợ tư vấn xin vui lòng truy cập địa chỉ liên lạc sau :
Trung Tâm Xét Nghiệm ADN NOVAGEN
Địa chỉ: 37 Trần Kim Xuyến, Hà Nội, Việt Nam
Số điện thoại: +84987666081
Địa chỉ Website: xetnghiemadnchacon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

cyberton.my.id/ Situs Slot Gacor