Soạn bài sử dụng yếu tố miêu tả trong văn bản thuyết minh lớp 9

Văn lớp 9: Hướng dẫn soạn bài Sử dụng yếu tố miêu tả trong văn bản thuyết minh cũng với một số câu hỏi và trả lời phổ biến:

Soạn bài sử dụng yếu tố miêu tả trong văn bản thuyết minh

Soạn bài sử dụng yếu tố miêu tả trong văn bản thuyết minh

Câu hỏi là:chỉ ra những câu miêu tả trong bài sau???

CÂY CHUỐI TRONG ĐỜI SỐNG VIỆT NAM

Đi khắp Việt Nam, nơi đâu ta cũng gặp cây chuối thân mềm vươn lên như những trụ cột nhẵn bóng, toả ra vòm tán lá xanh mướt che rợp từ vườn tược đến núi rừng. Hầu như ở nông thôn, nhà nào cũng trồng cây chuối.

Trò chơi có tính chất thể thao của trẻ em chúc đầu xuống đất cho cả thân mình tay chân vút thẳng lên trời  được gọi là trò chơi “trồng cây chuối”. Chả là gốc chuối tròn như đầu người, lớn dần theo thời gian, có dễ chùm nằm dưới mặt đất.

Cây chuối rất ưa nước nên người ta hay trồng bên ao hồ rất nhanh tươi tốt, còn ở rừng, bên những khe suối hay thung lũng, chuối mọc thành rừng bạt ngàn vô tận. Chuối phát triển rất nhanh, chuối mẹ đẻ chuối con, chuối con đẻ chuối cháu, cứ phải gọi là “con đàn cháu lũ”.

Người phụ nữ nào mà chẳng liên quan đến cây chuối khi họ phải làm vườn, chăn nuôi, nội trợ và chợ búa, bởi cây chuối là thức ăn thực dụng từ thân đến lá, từ gốc đến hoa quả!

Xem thêm:   [Chia sẻ bài văn mẫu ] Thuyết minh cái quạt hay nhất

Có lẽ trong các loài cây, thì cây chuối mang sẵn trong nó nhiều nhất các món ăn truyền lại của tổ tiên người Việt – Mường tự xa xưa cho tới ngày nay.

Quả chuối là một món ăn ngon, ai mà chẳng biết. Nào chuối hương, chuối ngự, nào chuối sứ, chuối mường, loại chuối nào khi quả đã chín cũng đều cho ta vị ngọt ngào và hương thơm hấp dẫn.

Có một loại chuối được người ta rất chuộng, đấy là chuối trứng cuốc – không phải là quả tròn như trứng cuốc mà khi chín vỏ chuối có những vệt lốm đốm như vỏ trứng cuốc. Mỗi cây chuối đều có một buồng chuối.

Có buồng chuối trăm quả, cũng có buồng chuối cả nghìn quả. Không thiếu những buồng chuối dài từ ngọn cây uốn trĩu xuống tận gốc cây. Quả chuối chín ăn vào không chỉ no, không chỉ ngon mà còn là một chất dưỡng da làm cho da dẻ mịn màng.

Chính vì thế nhiều phụ nữ nghiền chuối như nghiền mỹ phẩm. Nếu chuối chín là một món quà sáng trưa chiều tối của con người thì chuối xanh lại là một món ăn thông dụng trong các bữa ăn hằng ngày.

Chuối xanh có vị chát, để sống cắt lát ăn cặp với thịt heo luộc chấm tôm chua khiến miếng thịt ngon gấp bội phần, nó cũng là món ăn cặp rất tuyệt vời với các món tái hay món gỏi.

Xem thêm:   Dàn ý Kể về một lần em mắc lỗi khiến thầy cô giáo, bố mẹ buồn lớp 6, 8

Chuối xanh nấu với các loại thực phẩm có vị tanh như cá, ốc, lươn, chạch có sức khử tanh rất tốt, nó không chỉ làm cho thực phẩm ngon hơn mà chính nó cũng thừa hưởng cái ngon cái bổ của thực phẩm truyền lại.

Người ta có thể chế biến ra nhiều món ăn từ quả chuối như chuối ép, mứt chuối, kẹo chuối, bánh chuối,… nhưng có một điều quan trọng là quả chuối đã trở thành  phẩm vật thờ cúng từ ngàn đời như một tôtem trên mâm ngũ quả.

Đấy là “chuối thờ”. Chuối thờ bao giờ cũng dùng nguyên nải. Ngày lễ tết thường thờ chuối xanh già, còn ngày rằm hoặc giỗ kị có thể thờ chuối chín.

Có lẽ vì thế mà chuối thờ thường lên giá đột ngột vào những dịp lễ, tết mà nhà nào cũng phải mua về để thắp hương thờ cúng.

Gợi ý:

– Cây chuối thân mềm…núi rừng

– Chả là gốc chuối…mặt đất

– Nào chuối hương…hương thơm hấp dẫn

– Có một loại chuôi..vỏ trứng quốc

– Có buồng chuối..nghìn quả

Trong văn bản thuyết minh có thể sử dụng yếu tố miêu tả không? Nếu có thì tác dụng của yếu tố miêu tả là gì?

Gợi ý: Để thuyết minh cho cụ thể sinh động, hấp dẫn, bài thuyết minh có thể kết hợp sử dụng yếu tố miêu tả. Yếu tố miêu tả có tác dụng làm cho đối tượng thuyết minh được nổi bật gây ấn tượng

Bổ sung yếu tố miêu tả vào các chi tiết thuyết minh sau:

– Thân cây chuối có hình dáng…………….

– Lá chuối tươi……………………….

– Lá chuối khô…………………….

– Nõn chuối…………………….

– Bắp chuối………………………….

– Quả chuối…………………….

Gợi ý

Xem thêm:   Dàn ý và bài văn thuyết minh về con chó nhà em lớp 8,9 Sâu Sắc

– Thân cây chuối có hình tròn thẳng như cột đình, toả ra những tán lá xanh.

– Lá chuối tươi xanh mướt to như những chiếc phản

– Lá chuối khô màu vàng sậm dùng để gói bánh nếp, bánh gai

– Quả chuối khi chín vỏ thường có chấm nâu hoặc đen như hình trên vỏ trứng  chim cuốc gọi là chuối trứng cuốc.

– Bắp chuối to trĩu xuống lộ ra màu đỏ

– Nõn chuối trắng muốt, trông tinh khiết như một làn ánh sáng trắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

cyberton.my.id/ Situs Slot Gacor