Dàn ý Thuyết minh về Cây Lúa Việt Nam quê em có sử dụng nghệ thuật

Hôm nay Bloghochanh sẽ chia sẻ cho các bạn hai bài gợi ý thuyết minh về cây lúa, đây là đề tài của văn lớp 9 thường gặp:

thuyết minh về cây lúa

Dàn ý thuyết minh về cây lúa

1. Mở bài
– Bạn giới thiệu qua cây lúa, nó gắn bó với đời sống như thế nào? cây lúa phổ biến ra sao,….

2. Thân bài
– Cây lúa quan trọng như thế nào
– Miêu tả đặc điểm, hình dạng và kích thước của nó: rễ, thân, ngọn.
– Cách trồng, chăm sóc và gặt lúa
– Công dụng của lúa sẽ cho ra sản phẩm gì
– Hiện nay cây lúa được trồng ở đâu

3. Kết bài
– Tầm quan trọng của cây lúa với người Việt ta.
– Cây lúa đem lại gì cho chúng ta

Bài thứ nhất thuyết minh cây lúa Việt Nam

Từ xa xưa cây lúa đã gắn bó với nhân dân ta, đi từ Bắc vào Nam những cánh đồng lúa xanh mướt mới đẹp làm sao? cây lúa đã được xuất hiện rất nhiều trong những bài văn, bài thơ hay, là nguồn cảm hứng sáng tạo không ngừng của nhiều họa sỹ.

Từ thời ông cha chúng ta nghề trồng lúa đã gắn bó và là món ăn tinh thần không thể thiếu, trước kia trồng lúa là nghề chính của ông cha ta.

Ngày nay với sự phát triển của công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đất nước có nhiều sự đổi thay, nhưng cây lúa vẫn giữ vai trò quan trọng trong đời sống của người nông dân Việt Nam, nước chúng ta là một trong những nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới và chất lượng gạo đạt chất lượng cao, là nước có ngành nông nghiệp lúa nước lớn nhất thế giới.

Câu ca dao bao đời nay người dân chúng ta vẫn dành để nói về cây lúa:

“Cày đồng đang buổi ban trưa
Mồ hôi thánh thót như mưa ruộng cày
Ai ơi bưng bát cơm đầy
Dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần”

Để có thể thu hoạch lúa là cả một quá trình vất vả của những người nông dân, gia đình tôi có truyền thống làm nghề trồng lúa, từ thời Cụ tôi, ông tôi, bố tôi đều đi theo nghề trồng lúa nước này, từ bé được gắn bó với những cây lúa và những người nông dân thật thà chất phát làm tôi thêm yêu cuộc sống, yêu con người hơn.

Tôi còn nhớ hồi nhỏ được ngồi với ông nội, ông lại kể chuyện cho tôi nghe, ông nói hồi xưa đất trồng lúa còn khô cằn lắm không được tơi xốp như bây giờ, lúc đó những người nông dân đã cày bừa, cố gắng vượt qua sự khắc nghiệt của thời tiết và thiên nhiên để trồng ra cây lúa xanh mướt và thu hoạch được những hạt gạo dẻo thơm.

Nước ta có rất nhiều loại giống lúa khác nhau tùy theo từng vùng miền , khí hậu, mỗi vùng miền thích hợp với các loại lúa khác nhau, thích hợp để trồng lúa nhất là những vùng nước ngọt, những vùng đất quá mặn hoặc quá phèn cây lúa khó có thể lên được.

Có rất nhiều loại lúa như lúa nếp, lúa tẻ, lúa cạn, lúa nước nông, lúa nước sâu, chủ yếu được chia ra là cây lúa nếp và lúa tẻ, lúa nếp thường để làm bánh, thổi xôi, còn lúa tẻ là lúa dùng để ăn trong các bữa cơm hàng ngày… giống lúa cũng có nhiều loại, trước kia ông cha ta hay trồng giống lúa NN8, ngày nay thì miền Nam hay trồng giống IR76, miền Bắc thì trồng các loại giống C70, DT10, A20…

Để trồng được cây lúa thì người nông dân phải giải qua rất nhiều công đoạn, từ gieo mạ, sau đó đến cấy mạ, và rồi chăm bẵm, tưới tắm, nhổ cỏ, phun sâu… mới có được những hạt gạo dẻo thơm chúng ta ăn hàng ngày.

Xem thêm:   Thuyết minh về Sông Hương ở Huế

Ở nước ta có 3 vụ lúa chính đó là vụ Đông- Xuân, vụ Hè – Thu, vụ lúa mùa, những đặc sản từ cây lúa mang đậm nét truyền thống dân tộc đó là bánh chưng, bánh dày, theo truyết xa xưa Lang Liêu được truyền ngôi do làm bánh chưng và bánh dày dâng lên vua.

Lang Liêu được thần báo mộng trong giấc mơ ” Trong đất trời không gì quý bằng hạt gạo, chỉ có gạo mới nuôi sống con người và không bao giờ chán, các thứ khác tuy ngon nhưng hiếm, người không làm ra được”.

Lang Liêu nghe theo lời thần dạy và đã làm chiếc bánh chưng tượng trưng cho đất, bánh dày tượng trưng cho trời, và chàng đã được lên ngôi vị thay cha và trở thành ông vua tốt, ngày này ngoài các món đặc sản như bánh chưng, bánh dày thì còn có bánh cốm cũng là một đặc sản từ cây lúa.

Cây lúa chính là người bạn thân thiết của người nông dân và là nguồn lương thực quý nhất nước ta, có tầm quan trọng rất lớn về kinh tế, cây lúa không chỉ mang lại sự no đủ cho chúng ta mà còn trở thành nét đẹp trong đời sống văn hóa và tinh thần của người dân Việt Nam.

Ngày nay có nhiều loại ăn nhanh nhưng cây lúa vẫn không thay giá trị về nhiều mặt, vẫn không thể thiếu trong các bữa cơm hàng ngày, và là người bạn đồng hành của người dân Việt Nam theo năm tháng.

Bài thứ hai

“Việt Nam đất nước ta ơi,
Mênh mông biển lúa đâu trời đẹp hơn.”

Từ ngàn đời nay, cây lúa đã gắn bó thân thiết với con người, làng quê Việt Nam. Bằng hạt gạo – hạt ngọc trời ban cho, Lang Liêu đã làm nên bánh chưng, bánh giầy tượng trưng cho trời và đất – để kính dâng vua Hùng.

Chính vì thế, cây lúa nước đã trở thành một nét đẹp văn hóa của người Việt. Hình ảnh của cây lúa và người nông dân đã trở thành những mảnh màu không thể thiếu trong bức tranh của làng quê Việt Nam bây giờ và mãi mãi về sau.

Lúa là một thực vật quý giá, là cây trồng quan trọng nhất trong nhóm ngũ cốc, là cây lương thực chính của người Việt Nam nói riêng và người dân Châu Á nói chung.

Lúa thuộc loài thân thảo. Thân cây lúa tròn chia thành từng lóng và mắt. Lóng thường rỗng ruột, chỉ có phần mắt là đặc. Lá lúa có phiến dài và mỏng,mọc bao quanh thân, mặt lá nhám, gân lá chạy song song.

Tùy thời kì sinh trưởng, phát triền mà lá lúa có màu khác nhau. Khi lúa chín ngả sang màu vàng. Rễ của cây lúa không dài lắm, thường mọc với nhau thành chùm bám chặt vào bùn để giữ cho thân lúa thẳng đồng thời hút dưỡng chất nuôi thân cây.

Hoa lúa nhỏ nhắn, mọc thành nhiều chùm dài. Điều đặc biệt của cây lúa mà ít ai để ý đến.

Hoa lúa cũng chính là quả lúa đồng thời trở thành hạt lúa sau này. Hoa lúa không có cánh hoa, chỉ có những vảy nhỏ bao bọc lấy nhuỵ ở bên trong.

Lúc hoa lúa nở, đầu nhuỵ thò ra ngoài, có một chùm lông để quét hạt phấn. Hoa lúa tự thụ phấn rồi biến thành quả. Chất tinh bột trong quả khô đặc lại dần và biến thành hạt lúa chín vàng.

Trước đây, người Việt chỉ có hai vụ lúa: chiêm và mùa. Ngày nay, khoa học phát triển, mỗi năm có nhiều vụ nối tiếp nhau. Trồng lúa phải qua nhiều giai đoạn: từ hạt thóc nảy mầm thành cây mạ; rồi nhổ cây mạ cấy xuống ruộng. Ruộng phải cày bừa, làm đất, bón phân.

Ruộng phải sâm sấp nước. Khi lúa đẻ nhánh thành từng bụi (đang thì con gái) lại phải làm cỏ, bón phân, diệt sâu bọ.

Xem thêm:   Thuyết minh về nhà thờ Đức Bà ở thành phố Hồ Chí Minh

Rồi lúa làm đòng, trổ bông rồi hạt lúa chắc hạt, chín vàng. Người nông dân cắt lúa về tuốt hạt, phơi khô, xay xát thành hạt gạo…

Biết bao công sức của nhà nông để có hạt gạo nuôi sống con người.

Hạt gạo có vai trò vô cùng quan trọng đối với đời sống vật chất của chúng ta.Hạt gạo cung cấp chất dinh dưỡng thiết yếu, rất cần thiết cho cơ thể con người. Ngoài việc nuôi sống con người, hạt lúa, hạt gạo còn gắn bó với đời sống tinh thần của người Việt.

Có nhiều loại gạo: gạo tẻ, gạo nếp… Gạo nếp dùng làm bánh chưng, bánh giầy là hai loại bánh truyền thống của con người Việt Nam trong dịp Tết Nguyên Đán. Bánh chưng, bánh giầy còn gắn liền với Lang Liêu thời vua Hùng dựng nước.

Lúa nếp non còn dùng để làm cốm – một thức quà thanh lịch của người Hà Nội. Gạo nếp dùng để đồ các loại xôi – một món đồ lễ không thể thiếu trên bàn thờ của người Việt Nam trong ngày Tết và ngày cúng giỗ tổ tiên.

Đồng thời xôi cũng là thức quà quen thuộc hằng ngày. Từ lúa gạo, người Việt còn làm rất nhiều loại bánh như: bánh đa, bánh đúc, bánh giò, bánh tẻ, bánh nếp, bánh phở, cháo… Nếu không có gạo, thật là khó khăn trong việc tạo nên nền văn hóa ẩm thực mang bản sắc văn hóa Việt Nam.

Ngày nay, nước ta đã lai tạo được gần 30 giống lúa được công nhận là giống lúa quốc gia. Việt Nam từ một nước đói nghèo đã trở thành một nước đứng thứ 2 trên thế giới sau Thái Lan về xuất khẩu gạo.

Tóm lại, cây lúa có tầm quan trọng rất lớn đối với nền kinh tế nước nhà chủ yếu còn dựa vào nông nghiệp.

Cây lúa bao đời là bạn thân thiết của người nông dân Việt Nam, không chỉ về mặt vật chất mà còn cả về mặt tinh thần. Mãi mãi vẫn còn nghe mọi người nhắc nhau những vần điệu ca dao thấp thoáng bóng hình con trâu và cây lúa:

“Bao giờ cây lúa còn bong
Thì còn ngọn cỏ ngoài đồng trâu ăn ”

BÀI MẪU 3

Xuất hiện trong mỗi buổi ăn hằng ngày, trở thành loài cây gắn liền nền kinh tế nước ta một thời, là nguồn lương thực dùng để xuất khẩu sang các nước bạn bè, bạn có đoán ra đó là loài cây nào không?

Nó không phải là những loài cây ăn trái lại càng không phải là những loài cây như sắn hay khoai,…mà đó là cây lúa – một loài cây tuy mộc mạc, mỏng manh nhưng lại là nguồn lương thực chính giúp người dân có thêm sức lực để sinh sống, để trang trải cho cuộc sống mưu sinh đầy gian khổ này.

Cây lúa không chỉ là cung cấp lương thực cho con người mà còn là loài cây lưu giữ những hồi ức, những nét văn hóa của con người Việt Nam.

Cây lúa từ lâu đời đã gắn bó chặt chẽ với cuộc sống của người con đất Việt. Không giống những loài cây ăn quả khác như táo, xoài, dừa, chuối,…hay các loài cây lương thực khác như khoai, sắn, ngô,…cây lúa đã trở thành loại cây lương thực chính của con người. Trong mỗi bữa cơm hằng ngày luôn có sự xuất hiện của cây lúa.

Nói về nguồn gốc của cây lúa ngày nay thì có lẽ đối với con người vẫn còn khá mơ hồ bởi cho đến bây giờ, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguồn gốc thật sự của loài cây này. Trong một số tài liệu ghi lại, người ta chỉ biết cây lúa được tìm thấy lần đầu tiên và sớm nhất là ở vùng Đông Nam Châu Á.

Lúc bấy giờ, con người chỉ mới sử dụng các đồ dùng làm bằng đồng nhưng đã biết cách trồng lúa để làm lương thực thì đó chính là minh chứng cho sự phát triển của con người thời xưa. Lúa ban đầu là loài cây hoang dại nhưng sau khi được thuần hóa thì được con người mang về vun trồng.

Xem thêm:   Thuyết minh về cây bút bi - Dàn ý và bài văn mẫu [cực hay]

Các nước có nhiều sự xuất hiện của cây lúa là ở nhiều nơi khác nhau trong khu vực Châu Á, trong đó có Trung Quốc, Ấn Độ và Việt Nam. Sở dĩ cây lúa được vun trồng phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới là vì tại nơi phát sinh, bằng sự giao lưu văn hóa, kinh tế của con người mà cây lúa đã tồn tại ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Việt Nam nước ta có thể tự hào là một đất nước gắn liền với sự tồn tại lâu đời của cây lúa. Cũng như tác giả Bùi Huy Đáp đã có viết: “Nếu Việt Nam không phải là trung tâm duy nhất xuất hiện cây lúa trồng thì Việt Nam cũng là một trong những trung tâm sớm nhất của Đông Nam Á được nhiều nhà khoa học gọi là quê hương cây lúa trồng. 

Sự hiểu biết về đặc điểm sinh học của cây lúa chính là bước đầu tiên để cho ra những hạt gạo trắng ngần, thơm phức trong mỗi bữa ăn của gia đình Việt. Trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu về cây lúa để bạn hiểu rõ hơn về loài cây này, bao gồm cả cấu tạo và công dụng.

Nhìn tổng quan cây lúa, bạn sẽ thấy cây lúa thật mỏng manh và có thể gãy bất cứ lúc nào. Nhưng không. Hãy cùng tôi tìm hiểu rõ hơn về loài cây này rồi sau đó, bạn sẽ phải thay đổi cách nhìn về chúng.

Rễ cây lúa thuộc loại rễ chùm. Ở những rễ non thường có màu trắng sữa đến khi rễ trưởng thành thì chuyển sang màu nâu đậm và cuối cùng là màu đen khi rễ già đi. Rễ cây lúa phát triển theo từng thời kỳ.

Thời kỳ khi mới mạ cây, rễ lúa chỉ dài từ 5-6m nếu gieo mạ thưa. Đến thời kỳ sau cấy, rễ lúa càng phát triển và số lượng cũng như độ sâu của rễ cũng nhiều hơn.

Cuối cùng là vào thời kỳ cây lúa trổ bông, rễ bắt đầu mọc dài hơn nữa, số lượng rễ lúc bấy giờ có thể lên tới 500-700 rễ. Bản chất ban đầu của loại rễ này là phát triển từ phôi của hạt (còn gọi là rễ mầm) chỉ có một chiếc và chỉ sống được trong vòng một tháng.

Trong một tháng đó, rễ mầm có tác dụng hút nước để cung cấp cho mầm phát triển và sau khi chết, các rễ phụ sẽ được hình thành, tiếp tục nhiệm vụ cung cấp chất dinh dưỡng cho cây sinh trưởng và phát triển tốt về sau. Rễ lúa thông thường chỉ phân bố ở lớp đất từ 0-20cm là chính. Thân cây lúa gồm nhiều mắt và lóng.

Mỗi lóng đều được ngăn cách bởi đốt thân. Lớp vỏ bên ngoài của đốt thân có chức năng lưu giữ nước và cung cấp chất dinh dưỡng cho cây phát triển. Lóng cây phụ thuộc vào sự phát triển của lá trên thân cây. Số lá trên thân sẽ bằng với số lóng. Lóng nằm ở phần trên cùng gần bông lúa là lóng dài nhất, gọi là lóng thứ nhất. Và cứ thế mà sẽ có lóng thứ 2, lóng 3,…

Mỗi thân cây trung bình sẽ có từ 3-8 lóng. Tuy nhiên thân cây lúa nếu nhiều lóng hay ít lóng quá cũng đều sẽ không tốt cho sự sinh trưởng và ra bông của cây. Do đó, bạn không nên chỉ chú ý vào năng suất cũng như số lóng cây mà còn nên quan sát vào thời tiết, mật độ cấy, giống vun trồng,…vì độ dài của thân lóng là tùy thuộc vào những yếu tố trên.

Xem thêm:   Thuyết minh về Bà Nà Hill - núi Chúa ở Đà Nẵng

Sau là nhánh cây. Nhánh cây được đẻ ra khi cây lúa có từ 4-5 lá thật. Quá trình mọc ra nhánh cây là một trong những đặc điểm của cây lúa có liên quan đến quá trình ra lá và trổ bông của cây nên đây là giai đoạn khá quan trọng trong việc trồng lúa. Bắt nguồn từ thân chính, còn gọi là thân mẹ, các nhánh cây bắt đầu được đẻ ra từ nhánh nguyên thủy đến nhánh cấp 2, nhánh cấp 3, nhánh cấp 4,…

Cuối cùng nhánh được đẻ ra ở giai đoạn cuối cùng của cây lúa được gọi là nhánh vô hiệu.

Một cây lúa có khả năng đẻ nhánh nhanh hay chậm đều tùy thuộc vào loại giống lúa đã vun trồng, khí hậu và nhiều yếu tố khác. Nếu sử dụng giống lúa mới, hiện đại của ngày nay thì sẽ cho ra năng suất cũng như đẻ nhánh nhanh hơn các giống lúa ngày xưa. Lá lúa được hình thành từ các mầm lá bao gồm bẹ lá, phiến lá, lá thìa và tai lá.

Ở giống lúa ngắn ngày sẽ có từ 12-15 lá và giống lúa lâu ngày sẽ có khoảng 21 lá. Sau khi trải qua một khoảng thời gian thì sẽ đến giai đoạn thụ phấn và thụ tinh của hoa lúa, cho ra những hạt lúa thơm ngan ngát bay tít tận chân trời. Ban đầu chỉ là một hạt giống, sau khi nảy mầm thì cho xuống đất để gieo trồng và cấy mạ khi lúa dài từ 10-15cm.

Chăm sóc, chú ý đến khí hậu, thời tiết, phân bón,…và khi đến mùa thu hoạch lúa thì gặt lúa về. Quá trình hình thành nên cây lúa tuy nghe thì rất đơn giản nhưng để tạo nên những hạt lúa thơm ngon cho con người thì đó là cả một quá trình vất vả và chứa chan đầy mồ hôi của những người nông dân chân lấm tay bùn. 

Cây lúa cho ra hạt gạo, từ hạt gạo con người chế biến thành món ăn chính và không thể thiếu trong mỗi bữa ăn hằng ngày của con người – cơm.

Ngoài cơm, gạo còn được dùng để nấu cháo, nấu xôi,…tạo ra nhiều hương vị mới cho cuộc sống, khiến cho mỗi ngày mệt mỏi làm việc trang trải cho cuộc sống mưu sinh trở nên tràn đầy sức lực, khỏe mạnh chỉ sau một bữa cơm. Cháo còn là món ăn dùng cho người bệnh mau khỏe lại. Gạo dùng để xuất khẩu, buôn bán,…

“Cày đồng đang buổi ban trưa,

Mồ hôi thánh thót như mưa ruộng cày.

Ai ơi, bứng bát cơm đầy,

Dẻo thơm một hạt, đắng cay muôn phần!”

Cây lúa sẽ mãi là người bạn trung thành và giúp đỡ trong cuộc sống mưu sinh của những người nông dân chân chất, hiền hòa.

BÀI MẪU 4

“Trời cao đất rộng thênh thang

Tiếng hòa giọng hát ngân vang trên đồng,

Cá tươi gạo trắng nước trong,

Hai mùa lúa chín thơm nồng tình quê.”

Trải dọc theo hình chữ S của đất nước Việt Nam, bước dài trên con đường ven dọc bờ sông của thôn quê, ta lại ngửi thấy mùi thơm bay ngan ngát đâu đây.

Đó chẳng phải là mùi của món ăn thôn xóm mà cũng không là mùi hương từ mái tóc người con gái nông thôn mà đó là mùi thơm ngào ngạt của cánh đồng lúa chín đang phấp phới cùng gió bay.

Cây lúa không như những loài cây khác chỉ đem đến sự hữu ích cho con người mà cây lúa còn gắn liền với những nét truyền thống văn hóa kinh tế của đất nước ta một thuở. 

Ra đời từ khá lâu về trước, cây lúa được xem là một trong những loài cây thuộc nhóm cây lương thực được con người sử dụng để ăn hoặc để bán hàng ngày. Cây lúa tuy mỏng manh, yếu đuối nhưng lại là loài cây lương thực không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Nguồn gốc ra đời của cây lúa cho đến ngày hôm nay vẫn chưa được ai tìm ra.

Xem thêm:   Thuyết minh về Vũng Tàu - Danh lam thắng cảnh nổi tiếng

Người ta chỉ biết cây lúa ra đời từ khá sớm ở khu vực Đông Nam Châu Á, khi mà con người chỉ mới biết dùng đồ dùng bằng đồng. Sau đó, cây lúa được thuần hóa ở nhiều quốc gia như Trung Quốc, Myanmar, Ấn Độ, trong đó có cả Việt Nam.

Có thể nói Việt Nam là một trong những trung tâm sớm nhất tiếp nhận sự xuất hiện của cây lúa. Khi phát hiện ra loài cây này, con người đã lấy đập vỏ của nó để lấy hạt màu trắng nấu ăn nhưng không ngờ nó lại ngon và khiến cho con người cảm thấy no nên từ đó họ đã sử dụng giống cây này để vun trồng trong cuộc sống.

Bằng cách nào đó, khi mới phát hiện công dụng của loài cây này, cây lúa đã đi đến khắp mọi nơi trên thế giới và được nhiều quốc gia tiếp đón và nhập khẩu vào nước để sử dụng. Từ đó, cây lúa đã trở thành loài cây lương thực chính của con người trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng. Cây lúa gắn liền với truyền thống của một nền nông nghiệp lúa nước ở nước ta một thời.

Sự ra đời của cây lúa đã mang đến nhiều lợi ích cho cuộc sống của con người chúng ta. Từ trước tới bây giờ, cây lúa vẫn mãi là loài cây không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của con người.

Vì vậy, để hiểu rõ hơn về cấu tạo cũng như những lợi ích gì mà cây lúa đã mang đến, bạn hãy cùng với tôi khám phá rõ hơn về loại cây này nhé! Rễ cây lúa thuộc loại rễ chùm. Rễ lúa xuất phát từ phôi của hạt, hay còn gọi là rễ mộng, rễ mầm. Loại rễ này ban đầu chỉ có một chiếc và chỉ sống được trong vòng một tháng, có nhiệm vụ hút nước để cung cấp nuôi phôi.

Sau khi rễ mộng chết đi thì những loại rễ phụ ( rễ bất định ) mọc lên và trở thành bộ rễ của cây để hút chất dinh dưỡng nuôi cây phát triển. Rễ non có màu trắng sữa và đến khi già đi thì có màu đen. Rễ lúa cũng như một số loài cây khác, phát triển qua từng thời kỳ, từ thời kỳ cấy mạ đến thời kỳ lúa trổ bông thì bộ rễ lúa có thể có tới khoảng 800 rễ, dài, bám sâu vào lòng đất.

Thân cây lúa rất mỏng manh và có thể dễ bị gãy. Thân lúa có nhiều lóng và sự phát triển của lóng này có bao nhiêu thì số lá trên thân lúa cũng có bấy nhiêu. Mỗi một lóng được ngăn cách bởi đốt thân.

Phần bên trong của đốt rỗng, phần bên ngoài bao gồm bó mạch với chức năng dẫn nước và cung cấp chất dinh dưỡng để nuôi cây trong suốt thời kỳ sinh trưởng và ra bông.

Một thân cây lúa trưởng thành có thể có từ 3-8 lóng. Lóng ở trên cùng, sát với bông lúa là lóng dài nhất, khoảng 5mm và cứ như vậy những lòng còn lại tính từ lóng thứ hai xuống lóng nằm sát bộ rễ sẽ có chiều dài nhỏ dần đi. Thân cây lúa nếu có nhiều lóng dài thì dễ bị gãy, còn nếu có nhiều lóng ngắn thì sẽ ảnh hưởng đến năng suất của cây.

Vì vậy, khi trồng lúa, bạn nên chú ý vào đặc điểm này của thân cây. Nhánh lúa được phát triển từ thân chính của cây. Thân chính đẻ ra nhánh cấp 1, nhánh cấp 1 đẻ ra nhánh cấp 2, nhánh cấp 2 đẻ ra nhánh cấp 3 và cứ thế mà các nhánh khác sẽ được tạo thành. Cây chỉ được đẻ nhánh khi có từ 4-5 chiếc lá thật.

Xem thêm:   Thuyết minh về Ngũ Hành Sơn | Dàn ý và bài viết mẫu

Những nhánh ra sớm được gọi là nhánh hữu hiệu và những nhánh ra vào cuối giai đoạn của cây được gọi là nhánh vô hiệu. Do đó, để nhánh ra sớm hơn thì bạn nên chọn loại giống mới nhưng an toàn và cũng nên chú ý vào các yếu tố bên ngoài như khí hậu,…Lá lúa bao gồm: bẹ lá, phiến lá, thìa lá và tai lá.

Lá thật của lá lúa được người ta xem lá lúa thứ hai mọc ra. Bẹ lá bao quanh phần non của thân và cuốn dài thành hình trụ. Phiến lá hẹp và thẳng. Lá thìa hình tam giác, nhỏ. Tai lá có hình lưỡi liềm.

Hoa lúa gồm bầu nhị, vỏ trấu và bao phấn. Khi nở hoa thụ phấn thì vỏ trấu chịu áp lực của vòi nhị mở ra, bao phấn cũng mở ra để hạt phấn rơi vào bầu nhụy, phát triển thành hạt. Sau đó bao phấn sẽ bị đẩy ra ngoài khỏi vỏ trấu đến khi vòi nhị héo đi và bao phấn rụng đi thì đã kết thúc quá trình nở hoa thụ phấn.

yếu tố bên ngoài như thời tiết, nhiệt độ cũng đều sẽ ảnh hưởng đến quá trình này của cây. Vì vậy bạn nên chú ý cẩn thận. Sau khi thụ phấn thì sẽ đến quá trình thụ tinh của cây lúa, trong khoảng 8 giờ.

Lúc đó, phôi và phôi nhủ sẽ bắt đầu hình thành. Chỉ sau 2 tuần, phôi của hạt đã được hình thành và nằm dưới bụng hạt. Phần phôi nhủ cũng phát triển nhanh không kém. Và cứ thế trải qua sau 21 ngày thì hạt lúa đã đạt đến khối lượng tiêu chuẩn lớn nhất. 

Cách trồng để cho ra những hạt gạo từ cây lúa ngan ngát mùi thơm khá đơn giản. Bước đầu đem hạt giống đã nảy mầm đi gieo trồng. Sau khi cây mọc dài từ 10-20cm thì bắt đầu cấy lúa.

Trong quá trình khi cấy lúa và sau khi cấy lúa, bạn nên chăm sóc cây lúa cẩn thận, cần phải chú ý đến những yếu tố như khí hậu, nhiệt độ, độ ẩm, sâu bệnh, và quá trình cây phát triển để cho ra những hạt thóc giàu chất dinh dưỡng và đạt năng suất cao nhất có thể

. Khi cây lúa chuyển sang màu vàng và đã trổ bông thì cũng là đến mùa thu hoạch lúa. Sau khi thu hoạch xong, người ta sẽ tiếp tục cấy để dành cho mùa lúa năm sau. 

Nói về công dụng của cây lúa thì có lẽ đã quá quen thuộc với cuộc sống của con người. Lúa cho ra hạt, con người lấy hạt để chế biến thành cơm dùng trong các bữa ăn hàng ngày.

Trong suốt một ngày làm việc, con người sẽ cảm thấy khá mệt mỏi nếu như không ăn cơm vì trong hạt gạo có thành phần tinh bột rất cần thiết cho con người. Món cơm có thể nói là món ăn truyền thống của tất cả mọi gia đình trên thế giới.

Không chỉ chế biến thành cơm trong mỗi bữa ăn mà còn có thể làm thành cháo, xôi,…rất nhiều món ăn khác nhau được chế biến từ hạt gạo. Gạo còn dùng để buôn bán trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài. Việt Nam nước ta tự hào vì là nước đứng thứ 2 về xuất khẩu gạo lớn nhất trên thế giới. 

“Bao xa cách nay về thăm lại

Cánh đồng làng nhẫn nại công cha

Ngạt ngào hương lúa tỏa xa

Đượm mồ hôi mẹ rớt qua tháng ngày!”

Cây lúa không chỉ đối với riêng Việt Nam mà đối với cả thế giới sẽ là loài cây không thể thiếu trong cuộc sống của con người.

 

Hy vọng sau khi tham khảo xong 2 bài mà kienthucviet.vn chia sẻ trên các bạn sẽ có được một điểm số cao, chúc các bạn làm bài tốt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

cyberton.my.id/ Situs Slot Gacor